Giúp người dân nhận lại giấy tờ nhà

Do một phần nhà đất bị ảnh hưởng bởi dự án cải tạo tiêu thoát nước, một người dân đã phải mất năm năm trời mới được nhận lại giấy tờ nhà đất sau khi quận thu hồi để cập nhật biến động.

Đó là trường hợp của ông Nguyễn Văn Phúc (phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP.HCM). Theo ông Phúc, một phần nhà, đất của ông bị ảnh hưởng trong dự án cải tạo kênh Ba Bò. Năm 2009, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) quận Thủ Đức thu hồi một phần đất và giấy tờ liên quan để cập nhật biến động. Hai tháng sau, ông liên hệ quận để hỏi về giấy tờ nhà, đất của mình nhưng được trả lời là chưa có.

Nhiều lần sau đó, ông tiếp tục lên Ban bồi thường GPMB quận tìm hiểu thì được biết Phòng TN&MT cập nhật biến động chưa xong. Ông liên hệ phòng này thì cán bộ nơi đây rất ngạc nhiên bởi chưa thấy hồ sơ của ông chuyển qua.

Giúp người dân nhận lại giấy tờ nhà  ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Phúc trong căn nhà của mình tại phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức. Ảnh: VIỆT HOA

Vừa qua, gặp báo Pháp Luật TP.HCM, ông Phúc cho hay: “Tôi đến cơ quan này thì lại được chỉ qua cơ quan khác. Gần năm năm qua, vợ chồng tôi thay nhau lên hỏi nhưng đều trở về tay không mà không có bất kỳ lời giải thích hay giấy hẹn nào. Công việc làm ăn của tôi gặp một số khó khăn, rất cần đến giấy tờ nhà, đất để giải quyết nhưng đành bất lực. Mong báo hỗ trợ giúp tôi được nhận lại giấy tờ”.

Trước phản ánh của bạn đọc, ngày 30-7, phóng viên liên hệ UBND quận Thủ Đức để trao đổi, thông tin về vụ việc. Phía quận hứa sẽ kiểm tra xử lý vụ việc một cách rốt ráo.

Ngày 8-8, ông Trần Văn Bình, Trưởng phòng TN&MT quận Thủ Đức, đã có văn bản trả lời. Theo nội dung văn bản, ngày 29-9-2010 (một năm sau ngày Ban bồi thường GPMB thu hồi giấy tờ của ông Phúc), Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất mới nhận được hồ sơ từ ban này chuyển sang để cập nhật biến động. Tám tháng sau, bộ phận này mới hoàn thành việc cập nhật, giảm diện tích đất trên giấy chứng nhận cho ông Phúc. Tuy nhiên, do sơ suất, nơi đây không bàn giao lại cho Ban bồi thường GPMB quận để giao trả cho ông Phúc mà lại đưa vào hồ sơ lưu trữ của một căn nhà khác do ông Phúc đứng tên.

“Qua tiếp nhận thông tin của phóng viên, ngày 4-8, Phòng TN&MT đã phối hợp với Ban bồi thường GPMB quận giao lại giấy tờ cho ông Phúc. Phòng cảm ơn phản ánh của quý báo và sẽ tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, đôn đốc nhắc nhở cán bộ công chức thực hiện tốt nhiệm vụ được giao” - văn bản nêu.

VIỆT HOA

Cơ quan chức năng cần có trách nhiệm hơn

Ông Nguyễn Văn Phúc cho biết rất vui mừng vì đã nhận lại được giấy tờ nhà, đất. “Giờ thì tôi đã yên tâm vì cầm được giấy tờ của mình trong tay. Năm năm qua, không biết bao nhiêu lần vợ chồng tôi bị phiền phức và cũng mất rất nhiều thời gian đi lại. Tôi mong các cơ quan chức năng cần tích cực hơn trong công việc, nhìn nhận sai sót với người dân để người dân như chúng tôi giảm bớt những buồn phiền trong thời gian qua.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.