Gò Vấp chưa công khai việc quản lý, sử dụng quỹ huy động trong dân

Thanh tra TP.HCM vừa có kết luận về phòng, chống tham nhũng tại UBND quận Gò Vấp.

Theo đó, Chánh Thanh tra TP.HCM kiến nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, Giám đốc Sở KH&ĐT, Sở Tài chính, Chánh Thanh tra TP.HCM thu hồi, khắc phục vi phạm trong kết luận.

Theo kết luận của Thanh tra TP, tính đến ngày 31-3-2021 tài khoản tạm thu, tạm giữ do Phòng Tài chính Kế hoạch quản lý tồn số tiền hơn 1,3 tỉ đồng. Đây là số tiền của khoản thu phí vệ sinh, bảo vệ môi trường từ 2017 đến 31-3-2021 nhưng UBND quận Gò Vấp chưa nộp vào ngân sách.

Sau khi Thanh tra TP có quyết định thu hồi, đến tháng 5-2021 UBND quận Gò Vấp đã nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra TP.

Thanh tra TP.HCM đã thu hồi nhiều khoản tiền khi Thanh tra phòng, chống tham nhũng tại quận Gò Vấp. Ảnh: TS

Riêng về việc cho thuê nhà, đất, Công ty Dịch vụ Công ích quận Gò Vấp ký hợp đồng tạm cho thuê 14 nhà, đất nằm trong lộ giới, dự án chờ giải toả chưa có chủ trương của UBND TP.HCM.

Về khoản thu cho thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước, số tiền Công ty đã thu nhưng chưa nộp ngân sách là hơn 1,7 tỉ đồng. Hiện Công ty Dịch vụ Công ích quận Gò Vấp đã nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra TP.

Còn về khoản nợ phải thu liên quan đến hoạt động cho thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước do các hộ dân chưa nộp là hơn 1,4 tỉ đồng.

Kết luận của Thanh tra cũng nêu UBND quận Gò Vấp đã công khai hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản theo quy định. Tuy nhiên, về tiến độ các dự án có 13 dự án đã thi công nhưng chậm tiến độ. Qua kiểm tra Dự án Chống ngập hẻm Khu phố 1 (phường 13), hẻm 183 đường Nguyễn Văn Khối (phường 8) thì thời gian thẩm tra thiết kế và dự toán xây dựng hai công trình cấp IV trên chưa đảm bảo.

UBND quận Gò Vấp cũng chậm đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu của một số gói thầu tư vấn trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, báo cáo đầu thầu kể từ ngày ban hành quyết định phê duyệt là thực hiện chưa đúng.

Riêng hồ sơ mời thầu yêu cầu nhân viên nhà thầu phải có hợp đồng lao động còn thời hạn với nhà thầu là chưa phù hợp.

Cũng theo Thanh tra TP, UBND quận Gò Vấp không hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2019, 2020; chưa công khai tài chính trong việc quản lý, sử dụng quỹ huy động trong nhân dân, số quỹ được thành lập và quản lý tại các phường không thống nhất.

Thanh tra TP cũng cho biết tính đến năm 2019 UBND quận Gò Vấp chưa báo cáo tình hình tổ chức, hoạt động và quản lý Quỹ xã hội, Quỹ từ thiện là chưa đúng. Đồng thời UBND quận Gò Vấp đã các khoản tạm ứng ngân sách kéo dài, chưa thực hiện thu hồi để hoàn ứng ngân sách.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm