Gọi điện thoại để cướp xe?

Sau khi bình tĩnh trở lại, tôi nhận thấy bọn cướp có tổ chức và chuyên nghiệp. Tôi xin kể lại để mọi người cùng cảnh giác.

Khi đang chạy xe trên đường đoạn rẽ vào làn đường dành cho xe máy, tôi phát hiện điện thoại có cuộc gọi đến. Tôi giảm tốc độ và móc điện thoại ra xem thì lúc đó là 0 giờ 5 phút, cuộc gọi đến có hiển thị tên và số điện thoại của ba tôi. Tôi vừa nhìn được màn hình thì phía sau có một thanh niên chạy tới quẹt vào cổ xe tôi làm tôi lạng tay lái và ngã xuống, còn thanh niên này bỏ chạy luôn. Sau đó có ba đối tượng chạy hai xe máy tới. Người chạy xe máy một mình chạy lại hỏi tôi có sao không rồi quay sang kêu hai thanh niên kia dựng xe lên giùm. Khi dựng xe tôi lên, hai tên này quay đầu xe của tôi và của hắn lại hướng về ngã tư Ga chạy mất! Theo quán tính, tôi chạy theo tri hô cướp, chạy được vài bước quay lại thấy tên còn lại cũng vọt lên xe chạy tuốt theo hướng về cầu Bình Phước.

Gọi điện thoại để cướp xe? ảnh 1

Chuyện xem ra không khác lắm với những trò dàn cảnh cướp tương tự cho đến khi về nhà, tôi mới biết ba tôi không hề dùng máy của ông để gọi cho tôi vào giờ trên. Vậy tại sao có cuộc gọi đó? Phải chăng chúng có thiết bị tinh vi mò ra số của người khác để giả cuộc gọi đến? Nếu không có cuộc gọi này, tôi đã không chạy chậm và rất có thể bọn chúng không thực hiện được hành vi cướp.

Trong khi chờ những người có trách nhiệm ra tay để mang lại bình yên cho số đông, tôi đề nghị mọi người khi lưu thông ở đoạn đường trên hãy hết sức lưu ý và có biện pháp tự bảo vệ mình. Bởi lẽ cách hất xe để đối phương té ngã nhằm thực hiện trót lọt hành vi chiếm đoạt tài sản còn có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng của người bị nạn.

Ông NGUYỄN MINH ĐỨC, Giám đốc bộ phận an ninh mạng Bkav:

Có thể giả mạo thông tin người gọi

Kẻ gian có thể sử dụng máy tính, điện thoại thông minh để lập các cuộc gọi giả thông qua mạng Internet. Thường thì kẻ gian thuê tài khoản ở máy chủ ở nước ngoài với giá vài chục USD để có thể gọi điện thoại và nhắn tin trên Internet. Với những cuộc gọi thông qua SIM đến máy chủ của nhà mạng, người dùng không thể thay đổi bất cứ thông tin nào đã thiết lập như số điện thoại. Thế nhưng với những cuộc gọi trên Internet, thông qua các phần mềm chuyên biệt, hacker có thể thay đổi bất cứ thông tin nào, đặc biệt là có thể thay đổi hoàn toàn số điện thoại gọi hoặc nhắn tin đến người nhận mà người nhận không hề hay biết.

Việc giả các cuộc gọi qua Internet đã xuất hiện cách đây khá lâu và đã có một số mạng tiến hành chặn nhưng có chặn được hoàn toàn hay không thì chưa xác định được. Người dùng nên cẩn thận trước những thông tin đến tài khoản, chuyển tiền. Tốt nhất là nên gọi lại với người đã gọi mình hoặc đã nhắn tin để xác nhận thông tin. Khi gọi lại số điện thoại giả trước đó thì cuộc gọi sẽ hướng đến các số điện thoại thực và bấy giờ mọi người có thể phân biệt người giao tiếp với mình là thực hay giả thông qua giọng nói ngoài đời.

BÁ HUY ghi

PHAN HIẾU NHÂN (Dĩ An, Bình Dương)

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.