Gói hỗ trợ nên tập trung vào các dự án giao thông vành đai

Chiều tối ngày 12-1, Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM (FFA) tổ chức hội nghị tổng kết năm 2021 và kế hoạch hoạt động năm 2022.

Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch FFA cho rằng năm 2022 kinh tế Việt Nam dự báo còn nhiều khó khăn do diễn biến khó lường của dịch COVID-19. Để hỗ trợ tối đa DN phục hồi, thành phố cần đề nghị Chính phủ có những gói hỗ trợ đặc biệt như hỗ trợ nguồn vốn vay ngắn hạn, giảm lãi suất cho vay 2%/năm…. Từ đó để DN có khả năng phục hồi nhanh ở các ngành quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế và an sinh xã hội, chế biến thực phẩm, dịch vụ…

“Tuy nhiên TP.HCM muốn phục hồi nhanh và bền vững, về dài hạn các gói hỗ trợ nên tập trung thúc đẩy các dự án giao thông vành đai tạo kết nối liên vùng. Khi đó các luồng di chuyển liên kết về logistics sẽ có chi phí thấp, giúp khơi thông mối liên kết vùng giữa TP.HCM và các tỉnh phía Nam”, bà Chi nhấn mạnh.

Đồng thời, hội đề xuất thành phố cho cơ chế chính sách hỗ trợ riêng gắn với sự phối hợp của Sở Công Thương để thực hiện hai đề án quan trọng là đề án phát triển kho lạnh kho dự trữ bảo quản và xây dựng vùng nguyên liệu.

Điều này sẽ góp phần lớn cho việc hình thành chuỗi nguyên liệu ổn định phục vụ sản xuất kinh doanh, nhất là xuất khẩu của DN thành phố.

Dù khó khăn chồng chất do dịch COVID-19 doanh nghiệp ngành lương thực thực phẩm TP.HCM duy trì sản xuất. Ảnh minh họa. A.TRÂM

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng đánh giá cao và tri ân sự đóng góp của FFA đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân thành phố, nhất là trong giai đoạn thành phố căng mình chống dịch.

“Thời gian qua chúng tôi thấy được sự kiên cường của DN, nhiều DN cho biết dù sản xuất lỗ vẫn sản xuất, dù chi phí đầu vào tăng rất nhiều nhưng không tăng giá. Lãnh đạo thành phố xúc động, hiểu và chia sẻ những khó khăn của DN”, bà Thắng nhấn mạnh.

Theo bà Thắng, những kiến nghị của Hội xác đáng và gắn với nội dung chương trình thành phố thì thành phố hứa trong thẩm quyền sẽ tạo điều kiện hỗ trợ hết mình cho DN.

“Đối những gói hỗ trợ vừa qua, tôi được biết Quốc hội họp và có những gói hỗ trợ cụ thể hơn, sau đó các Bộ ngành sẽ triển khai. Chúng ta nên có những chuẩn bị để chủ động đăng kí làm việc với Bộ Công Thương ”, bà Thắng nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm