Hà Lan phản ứng trước việc Nicaragua cắt đứt quan hệ ngoại giao

(PLO)- Bộ Ngoại giao Hà Lan cho biết cảm thấy “thật đáng tiếc” khi Nicaragua chọn “cách phản ứng không cân xứng” trong việc cắt đứt quan hệ ngoại giao với Amsterdam.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 1-10, Bộ Ngoại giao Hà Lan cho biết nước này bày tỏ sự tiếc nuối về quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Hà Lan mà chính phủ Nicaragua đưa ra hôm 30-9, theo đài RT.

Theo hãng thông tấn Hà Lan DutchNews, Nicaragua đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Hà Lan vì cho rằng Amsterdam theo chủ nghĩa “can thiệp và thực dân mới” sau khi Hà Lan tuyên bố sẽ không tài trợ xây một bệnh viện ở quốc gia Trung Mỹ này vì những lo ngại về quyền con người.

Bộ Ngoại giao Hà Lan cho biết ngày 1-10: “Đây là một động thái chưa từng có và rất bất thường, và cũng không phải là mong muốn của Hà Lan”.

Quảng trường Dam Square ở thủ đô Amsterdam, Hà Lan. Ảnh: AFP

Quảng trường Dam Square ở thủ đô Amsterdam, Hà Lan. Ảnh: AFP

Bộ này cho nói rằng Hà Lan cảm thấy “thật đáng tiếc” khi Nicaragua chọn “cách phản ứng không cân xứng” trong việc cắt đứt quan hệ ngoại giao, đồng thời cho biết Hà Lan sẽ phản hồi thêm sau khi tham khảo ý kiến từ các nước thành viên Liên Minh châu Âu (EU) khác.

Về dự án xây bệnh viện, Bộ Ngoại giao Hà Lan cho biết: “Trong hoàn cảnh hiện tại, quyết định chấm dứt vĩnh viễn dự án đã được đưa ra. Hà Lan đã thông báo trước với Nicaragua vài lần rằng Hà Lan có thể chấm dứt dự án nếu tình hình không được cải thiện”.

Theo truyền thông Nicaragua, Hà Lan ban đầu hứa sẽ tài trợ cho việc xây dựng một bệnh viện ở khu vực Puerto Cabezas trên bờ biển Đại Tây Dương của Nicaragua. Sau đó chính phủ Hà Lan viện lý do chính quyền Nicaragua đàn áp những người biểu tình và tạm dừng tài trợ.

Theo Bộ Ngoại giao Hà Lan, Hà Lan không có đại sứ quán ở Nicaragua, nhưng có khoảng 100 công dân Hà Lan sống ở nước này.

Trong khi đó, ngày 1-10 Đại sứ EU tại Nicaragua - bà Bettina Muscheidt đã rời khỏi Nicaragua, chỉ 3 ngày sau khi bị chính phủ Nicaragua trục xuất với lý do “can thiệp và không tôn trọng chủ quyền quốc gia”, theo hãng tin Reuters.

Phó Tổng thống Nicaragua - bà Rosario Murillo trong tuần này cũng thông báo rằng quốc gia Trung Mỹ sẽ không chấp nhận đại sứ mới do Mỹ bổ nhiệm Hugo Rodriguez làm đại diện tại Nicaragua.

Vào tháng 3, chính phủ Nicaragua cũng đã trục xuất giám mục Waldemar Sommertag - đại sứ của Vatican tại nước này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm