Ông Biden chính thức đề cử Đại sứ Mỹ mới tại Nga

(PLO)- Nếu được Thượng viện Mỹ phê chuẩn, bà Lynne Tracy sẽ thay Đại sứ John Sullivan, người đã rời Nga từ đầu tháng 9 và tuyên bố nghỉ hưu.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 20-9 chính thức đề cử bà Lynne Tracy làm Đại sứ Mỹ tiếp theo tại Nga.

Bà Lynne Tracy, hiện là Đại sứ Mỹ tại Armenia. Ảnh: ANADOLU ảnh 1

Bà Lynne Tracy, hiện là Đại sứ Mỹ tại Armenia. Ảnh: ANADOLU

Theo hãng tin AP, Nhà Trắng đã công bố việc đề cử bà Tracy, hiện là Đại sứ Mỹ tại Armenia, vào chức vụ Đại sứ Mỹ tại Nga sau khi chính phủ Nga chấp thuận sự lựa chọn này.

Việc Tổng thống Biden chọn bà Tracy làm đại sứ Mỹ tại Nga đã được biết đến trước đây nhưng chưa được công bố chính thức trong khi chờ đợi sự chấp thuận của Nga. Các đề cử đại sứ thường phải được chính quyền nước sở tại chấp thuận theo các quy tắc của nghi thức ngoại giao.

Việc đề cử bà Tracy, vốn diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Mỹ và Nga căng thẳng liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow ở Ukraine, sẽ được chuyển tới Ủy ban Đối ngoại Thượng viện xem xét.

Nếu được phê chuẩn, bà Tracy sẽ thay Đại sứ John Sullivan, người đã rời Nga từ đầu tháng 9 và tuyên bố nghỉ hưu. Công việc của ông Sullivan tạm thời được giao cho Phó Đại sứ Elizabeth Rood kể từ thời điểm trên, theo đài NBC News.

Bà Tracy, một người nói thạo tiếng Nga, là đại sứ Mỹ tại Armenia từ năm 2019. Trước đó, bà từng là Phó Đại sứ Mỹ tại Nga từ năm 2014 đến 2017.

Trước khi đến Armenia, bà Tracy là cố vấn cấp cao về các vấn đề Nga tại Bộ Ngoại giao Mỹ và từng làm việc tại các cơ quan ngoại giao của Mỹ ở Trung Á và Pakistan.

Đáng chú ý là trong thời gian làm việc tại Lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Peshawar (Pakistan) vào năm 2008, bà Tracy bị những tay súng tấn công vào xe của bà, nhưng bà vẫn tiếp tục làm việc ở vị trí này và từ chối chuyển giao.

Sau vụ việc trên, bà nhận được giải thưởng anh hùng của Bộ Ngoại giao Mỹ do Ngoại trưởng lúc đó là bà Hillary Clinton trao tặng.

Nhà ngoại giao này cũng từng nhận giải thưởng danh dự của Bộ Ngoại giao Mỹ vì thành tích công tác trên cương vị Phó Đại sứ tại Nga.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm