Moscow điều tra vụ đại sứ quán Nga ở Canada bị tấn công

(PLO)- Ủy ban Điều tra của Nga thông báo nước này sẽ điều tra vụ Đại sứ quán Nga ở Canada bị tấn công bằng bom xăng vào tuần trước.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 20-9, Ủy ban Điều tra của Nga thông báo nước này sẽ điều tra vụ Đại sứ quán Nga ở Canada bị tấn công vào tuần trước, theo kênh RT.

Ngày 12-9, một kẻ tấn công không rõ danh tính đã ném một chai bom xăng vào khuôn viên của Đại sứ quán Nga ở thủ đô Ottawa (Canada). May mắn là bom xăng không phát nổ nên không gây thiệt hại nào về người và tài sản.

Đại sứ Nga tại Canada - ông Oleg Stepanov gọi đây là một cuộc tấn công khủng bố có chủ đích.

Ông Stepanov cảnh báo rằng các cuộc tấn công như vậy có thể xảy ra lần nữa và đưa đến hậu quả thảm khốc hơn nhiều nếu không có động thái ngăn chặn.

Quang cảnh bên ngoài Đại sứ quán Nga ở thủ đô Ottawa, bang Ontario (Canada). Ảnh: AFP ảnh 1

Quang cảnh bên ngoài Đại sứ quán Nga ở thủ đô Ottawa, bang Ontario (Canada). Ảnh: AFP

Chủ tịch Ủy ban Điều tra Nga - ông Aleksander Bastrikin ngày 20-9 cho biết ông đã ra lệnh điều tra vụ việc.

Ông nói rằng mục đích của cuộc điều tra là để xem xét các chi tiết của vụ tấn công và làm việc với cảnh sát Canada để xác định danh tính thủ phạm.

Ngày 19-9, Bộ Ngoại giao Nga cũng đã triệu tập đại sứ Canada tại Moscow là bà Alison LeClaire để đưa công hàm phản đối về vụ việc.

Trong công hàm, Bộ Ngoại giao Nga viết “đối với các trường hợp tương tự liên quan đến hành động thù địch chống lại các cơ quan ngoại giao của Liên bang Nga tại Canada, các cơ quan thực thi pháp luật Canada đã không ngăn chặn vụ việc và không bắt giữ các thủ phạm”.

Đồng thời Bộ Ngoại giao Nga yêu cầu Canada triển khai đảm bảo an toàn cho các cơ quan đại diện nước ngoài của Nga tại Canada theo Công ước Vienna về Quan hệ Ngoại giao.

Cảnh sát Canada đã xác nhận vụ tấn công và cho biết rằng họ đang theo dõi tất cả diễn biến của vụ việc và sẵn sàng ứng phó nếu có vấn đề gì xảy ra.

Ngày 19-9, Cảnh sát Hoàng gia Canada cho biết họ cũng đang điều tra vụ việc và sẽ thực hiện các biện pháp “phù hợp với môi trường đang bị đe dọa hiện tại để đảm bảo an ninh cho Đại sứ quán Nga”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm