Hà Nội hỏa tốc giải quyết bức xúc của dân về bãi rác Nam Sơn

Công văn do Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng ký sáng nay, 15-7, giao từng đầu việc cụ thể cho UBND huyện Sóc Sơn và năm sở. 
Cụ thể, UBND huyện Sóc Sơn giải quyết ngay các vướng mắc về cơ chế, chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cho người dân quanh khu liên họp xử lý chất thải Sóc Sơn, thường được gọi là bãi rác Nam Sơn. Địa phương tiếp tục tuyên truyền vận động, thông tin đầy đủ về chế độ, chính sách giải phóng mặt bằng để người dân hiểu và chấp hành.
Các Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Kế hoạch Đầu tư căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động phối hợp, hướng dẫn huyện Sóc Sơn thực hiện công tác giải phóng mặt bằng theo đúng quy định, kịp thời báo cáo UBND thành phố chỉ đạo giải quyết những nội dung vượt thẩm quyền.

Hà Nội hỏa tốc giải quyết bức xúc của dân về bãi rác Nam Sơn ảnh 1
Người dân quanh bãi rác tập trung đông người chặn xe rác vào bãi rác Nam Sơn từ tối 13-7

Bên cạnh các giải pháp căn bản trên, trong công văn hỏa tốc này, Phó Chủ tịch UBND Hà Nội cũng giao Công an TP Hà Nội trực tiếp chỉ đạo công an địa phương, phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn bố trí lực lượng hỗ trợ, bảo vệ việc vận chuyển rác thải vào bãi rác Nam Sơn.

Lực lượng chức năng sẽ áp dụng các biện pháp hành chính đối với các trường hợp chặn xe, cương quyết xử lý những trường họp cố tình cản trở hoạt động của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, gây mất an ninh trật tự khu vực và trên địa bàn huyện.

Như PLO đã thông tin, tối 13-7 có khoảng 100 người dân tập trung chặn xe chở rác, ở cả cổng phía Nam và phía Bắc, không cho vào bãi rác Nam Sơn. Đến rạng sáng 14-7, người dân đã dựng lều bạt ở hai đầu cổng vào bãi rác, chặn không cho xe ra vào. Hậu quả rác thải trong nội đô Hà Nội ứ đóng ở nhiều nơi.

Theo báo cáo của UBND huyện Sóc Sơn, nguyên nhân dẫn tới phản ứng cực đoan của người dân là công tác xử lý nước rỉ rác tại bãi rác không hiệu quả, vẫn phát tán mùi, ảnh hưởng đến cuộc sống của bà con.
Khủng hoảng này liên quan đến việc trạm xử lý của Liên danh Phú Điền - SFC dừng vận hành xử lý nước rỉ rác, từ ngày 5-6 đến 8-7. Nước rỉ rác bị ứ đọng, phát tán mùi ra môi trường xung quanh.
Ngoài ra, tiến độ giải phóng mặt bằng dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường, bán kính 500 m quanh bãi rác Nam Sơn chậm tiến độ cũng là nguyên nhân khiến người dân bức xúc.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thời tiết ở Nam Bộ những ngày Tết Giáp Thìn 2024

Thời tiết ở Nam Bộ những ngày Tết Giáp Thìn 2024

(PLO)- Trong những ngày Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, ở Nam Bộ sáng sớm có nơi có sương mù nhẹ làm cho tầm nhìn xa có phần hạn chế; trưa, chiều giảm mây và nắng, cường độ nắng gia tăng vào giữa trưa, trời nắng nóng.

TP.HCM: Mỗi người dân quận 1 sẽ trồng một cây xanh

TP.HCM: Mỗi người dân quận 1 sẽ trồng một cây xanh

(PLO)- Ông Vũ Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM, cho biết quận sẽ phấn đấu bình quân mỗi người dân quận 1 trồng một cây xanh, cùng chung sức ‘Vì một Việt Nam xanh” theo chủ trương trồng một tỉ cây xanh của Chính phủ.

TP.HCM tổ chức thăm công nhân vệ sinh môi trường

TP.HCM tổ chức thăm công nhân vệ sinh môi trườngLENS

(PLO)- Theo thống kê của Sở TN&MT, trên địa bàn TP có khoảng 2.988 công nhân thực hiện quét dọn đường phố, 6.500 công nhân thực hiện công tác thu gom rác tại nguồn, 1.183 công nhân thực hiện công tác vận chuyển.

Cảnh báo rét hại toàn Bắc Bộ, có nơi 7 độ

Cảnh báo rét hại toàn Bắc Bộ, có nơi 7 độ

(PLO)- Miền Bắc đang trải qua đợt rét sâu nhất từ đầu mùa đông đến nay. Nhiều khu vực có rét đậm, rét hại, nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng Bắc Bộ phổ biến từ 7-10 độ.