Hà Nội thông tin vì sao biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa để hoang nhiều năm

(PLO)- UBND TP Hà Nội cho biết phương án khai thác biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa ở quận Hoàn Kiếm vẫn đang tạm dừng vì chờ văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

UBND TP Hà Nội vừa trả lời kiến nghị của quận Hoàn Kiếm về phương án, khai thác vận hành hiệu quả biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa (quận Hoàn Kiếm), sau khi cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hoàng Văn Nghiên trả lại biệt thự này cho TP.

Trước đó, tại cuộc tiếp xúc cử tri sau kỳ họp 7 của HĐND TP Hà Nội (Tháng 7-2022), UBND quận Hoàn Kiếm đã có kiến nghị về việc đảm bảo vệ sinh môi trường, sớm đưa vào sử dụng hiệu quả ngôi biệt thự này.

Trả lời, UBND TP Hà Nội cho biết, biệt thự này thuộc danh sách biệt thự nhóm 2 theo quyết định của UBND TP.

Từ tháng 3-2018, UBND TP Hà Nội đã có văn bản thông báo kết luận của tập thể lãnh đạo UBND TP tại cuộc họp xem xét về phương án quản lý sử dụng có hiệu quả biệt thự thuộc diện không bán theo Nghị quyết của HĐND TP Hà Nội.

Biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa (Hoàn Kiếm), từng là nhà công vụ được cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hoàng Văn Nghiên sử dụng. Ảnh: TP

Biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa (Hoàn Kiếm), từng là nhà công vụ được cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hoàng Văn Nghiên sử dụng. Ảnh: TP

Theo đó, với các biệt thự còn trống, trong đó có nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa, TP giao Sở Xây dựng phối hợp, hướng dẫn các đơn vị quản lý vận hành tổ chức công bố công khai để đấu giá cho thuê với thời hạn 5 năm theo nguyên tắc giá thị trường, trả tiền thuê nhà một lần cho cả thời gian thuê.

Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản số 1791 ngày 8-3-2018, văn bản số 6189 ngày 13-7-2018 giao Cty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội (Công ty quản lý nhà Hà Nội) thực hiện chỉ đạo của UBND TP về nhà 12 phố Nguyễn Chế Nghĩa.

Ngày 1-10-2019, Văn phòng UBND TP Hà Nội đã có thông báo trong thời gian chờ văn bản quy định, hướng dẫn của Bộ Tài chính, việc quản lý, sử dụng quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước cho các tổ chức, cá nhân thuê để sử dụng vào mục đích kinh doanh dịch vụ và các mục đích không phải để ở tiếp tục thực hiện theo các quy định hiện hành và chỉ đạo của UBND TP.

Đối với các nội dung vướng mắc phát sinh, Sở Xây dựng chủ trì cùng các đơn vị liên quan nghiên cứu, đề xuất giải quyết cụ thể, báo cáo UBND TP theo quy định.

Ngày 20-11-2019, Sở Xây dựng đã có văn bản số 10935 đề nghị Công ty quản lý nhà Hà Nội tăng cường công tác quản lý, thường xuyên theo dõi, cập nhật di biến động về sử dụng vào hồ sơ quản lý có biện pháp quản lý chặt chẽ, tránh thất thoát tài sản đối với quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước cho các tổ chức, cá nhân thuê để sử dụng vào mục đích kinh doanh dịch vụ và các mục đích khác không phải để ở.

“Tuy nhiên, hiện nay Bộ Tài chính có văn bản yêu cầu các địa phương góp ý vào dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về quản lý, sử dụng nhà chuyên dùng đang do các Công ty quản lý nhà Hà Nội nên nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa tạm thời dừng lại chờ xử lý theo quy định của Nghị định mới", UBND TP Hà Nội chỉ rõ.

Trước đó, năm 2002, khi còn đương chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Hoàng Văn Nghiên đã chuyển vào ở biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa, dưới hình thức thuê nhà ở công vụ của nhà nước. Đến cuối năm 2014 (sau khi thôi giữ chức Chủ tịch Hà Nội 10 năm), ông Nghiên đã chính thức trả lại biệt thự cho TP Hà Nội

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Dấu ấn TP Long xuyên 25 năm hình thành và phát triển

Dấu ấn TP Long xuyên 25 năm hình thành và phát triển

(PLO)- Từ một thị xã nhỏ bé, lạc hậu, sau 25 năm xây dựng và phát triển TP Long Xuyên đã là thành phố đô thị loại I trực thuộc tỉnh An Giang, giàu đẹp, văn minh; GRDP bình quân đầu người năm 2023 đạt 130 triệu đồng/người/năm tăng 2,26 lần thu nhập bình quân đầu người cả nước.

Hoa khôi Nam Em bị phạt gần 40 triệu đồng

Hoa khôi Nam Em bị phạt gần 40 triệu đồng

(PLO)- Sở TT&TT quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hoa khôi Nam Em về hành vi cung cấp thông tin gây hoang mang trong nhân dân và hành vi cung cấp thông tin xúc phạm danh nhân, anh hùng dân tộc.

Quy định mới về lễ phục của quân đội

Quy định mới về lễ phục của quân đội

(PLO)- Lễ phục mới của Quân đội được thiết kế kiểu áo sử dụng áo dài tay và quần dài (không có áo ngắn tay); đối với nữ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp sử dụng quần dài, đi giày thay cho váy và ghệt cao cổ.