Hải quan đặt mục tiêu giảm 70% thời gian thông quan hàng hóa

Ngày 26-9, Cục Hải quan TP.HCM phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Anh và Cộng đồng doanh nghiệp Anh Quốc tại Việt Nam (BBGV) đồng tổ chức hội nghị đối thoại với mục tiêu thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác, đầu tư của cộng đồng doanh nghiệp của quốc gia này tại TP.HCM.
Ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM, cho biết  hội nghị đối thoại và tập huấn này đặt nền tảng cho việc thúc đẩy mối quan hệ song phương trong tương lai lên một tầm chiến lược hơn, mục tiêu nâng cao kiến thức của các doanh nghiệp về thủ tục hải quan, định giá hải quan, phân loại hàng hóa...
Song song với việc triển khai đồng bộ các giải pháp từ phía cơ quan hải quan như cắt giảm thủ tục kiểm tra chuyên ngành, nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin, chương trình giám sát tự động, thanh toán điện tử... để tiến đến hiện thực hóa mục tiêu giảm 70% thời gian thông quan hàng hóa.

Hải quan đặt mục tiêu giảm 70% thời gian thông quan hàng hóa ảnh 1
Cơ quan hải quan cắt giảm thủ tục kiểm tra chuyên ngành, nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin

Tại hội nghị, ông Neill James, Phó Tổng Lãnh sự Anh quốc đã bày tỏ sự cảm kích trước những hỗ trợ và hợp tác tốt đẹp từ Cục Hải quan TP.HCM. Ông Neill James cho rằng sự kiện này là một ví dụ tuyệt vời về cách chính quyền và doanh nghiệp có thể làm việc cùng nhau vì lợi ích chung và mong muốn sẽ tiếp tục thực hiện trong tương lai. Phó Tổng Lãnh sự Anh quốc tin tưởng với sự hỗ trợ mạnh mẽ của chính quyền TP điều này sẽ trở thành hiện thực.
Trong năm 2018, đầu tư thương mại song phương giữa Việt Nam và Anh quốc tăng với tốc độ 2 con số. Năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt - Anh là 6,7 tỉ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Anh là 5,7 tỉ USD và nhập khẩu 1 tỉ USD. Hiện Anh quốc đang đứng thứ 15 trong số các nước có đầu tư vào Việt Nam với khoảng 3,75 tỉ USD và đầu tư gián tiếp khoảng 1 tỉ USD.
Ngay sau phiên đối thoại, Cục Hải quan TP.HCM đã tổ chức hội nghị tập huấn, tập trung vào các quy tắc xuất xứ, định giá hải quan, biểu thuế trong Nghị định 57/2019/NĐ-CP, Mã HS và phân loại hàng hóa và một số trường hợp vi phạm quyền sở hữu trí tuệ cho cộng đồng doanh nghiệp Anh.
Cửa hàng xăng dầu ở Long An bán dầu DO không phù hợp quy chuẩn. Ảnh: Cục QLTT tỉnh Long An

Bị phạt vì...không giảm giá xăng

(PLO)- Kết quả thử nghiệm mẫu dầu do công ty này kinh doanh cho thấy, có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.