Hai thanh niên liên tiếp cướp giật và trộm ở TP.HCM

Ngày 4-9, Công an quận Gò Vấp (TP.HCM) tạm giữ hình sự Phạm Văn Đông (23 tuổi, quê Thanh Hóa) và Huỳnh Ngọc Thiên Phúc (17 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) về hành vi cướp giật tài sản và củng cố xử lý về hành vi trộm cắp tài sản.

Trước đó, rạng sáng 1-9, tổ Hình sự đặc nhiệm Công an quận Gò Vấp tuần tra trên đường Phạm Huy Thông (phường 6, quận Gò Vấp) thì phát hiện Đông chở Phúc trên xe máy không biển số nên yêu cầu dừng xe kiểm tra.
Hai thanh niên liên tiếp cướp giật và trộm ở TP.HCM ảnh 1

Phạm Văn Đông. Ảnh: NT

Qua đó, trinh sát phát hiện trên người Đông có một điện thoại di động, nhiều giấy tờ, thẻ ngân hàng nghi vấn… Nam thanh niên khai nhận chiếc điện thoại là tài sản cướp giật được ở phường 7, quận Bình Thạnh. Riêng chiếc xe máy là tài sản trộm được tại phường 4, quận Gò Vấp vào ngày 15-8.

Đông, Phúc tiếp tục khai nhiều vụ phạm pháp khác. Như chiều 30-8, Đông rủ Phúc đi cướp giật. Đông chở Phúc đi đến đường Trần Quốc Tuấn (phường 1, quận Gò Vấp) thì phát hiện người phụ nữ mang thai dùng điện thoại bên đường nên áp sát để Phúc ngồi sau giật lấy.

Hai thanh niên liên tiếp cướp giật và trộm ở TP.HCM ảnh 2

Phúc khai cha mẹ ly dị, quen biết với Đông và cùng rủ nhau đi cướp giật, trộm cắp. Ảnh: NT

Nạn nhân sau đó trình báo công an, theo lời khai, bên trong bao da chiếc điện thoại còn có nhiều giấy tờ, thẻ ngân hàng và 500.000 đồng.

Tổng cộng từ ngày 15-8 đến lúc bị bắt, Đông và Phúc liên tục thực hiện tám vụ trộm cắp, cướp giật tài sản trên địa bàn các phường 1, 3, 4, quận Gò Vấp và phường 7, quận Bình Thạnh. Tuy nhiên, trong số này chỉ có một vụ bị hại đến công an trình báo.

Theo một cán bộ điều tra, Đông có hai tiền án về trộm cắp tài sản. Thời điểm bị bắt giữ, người này được xác định dương tính với ma túy.

Riêng Phúc từng ngụ ở quận Gò Vấp, sau đó chuyển sang quận Bình Thạnh tạm trú. “Bố mẹ em ly dị, bố bỏ đi đã lâu rồi, em sống cùng mẹ. Anh trai em cũng mới ra tù về tội cướp tài sản” - Phúc khai.

Công an quận Gò Vấp cũng thông báo những ai là nạn nhân trong các vụ trộm cắp, cướp giật tài sản mà Phúc và Đông thực hiện hãy đến Cơ quan CSĐT Công an quận Gò Vấp cung cấp thông tin để phục vụ điều tra, xử lý.