Hạn hán nghiệm trọng ở Trung Quốc trong 63 năm qua

Hoa màu trồng tại các tỉnh miền Bắc Trung Quốc, đặc biệt là ở Liêu Ninh đang bị hư hại nghiêm trọng. Từ đầu tháng 7 đến nay tỉnh này không có lấy một giọt mưa. Theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn, tình trạng thiếu nước sẽ còn tiếp diễn cho đến cuối tháng 8 hoặc hơn.

Hạn hán nghiệm trọng ở Trung Quốc trong 63 năm qua ảnh 1

 Cánh đồng lúa khô cháy vì nắng nóng

Đây là đợt hạn hán kéo dài nhất kể từ năm 1951 đến nay. Theo ghi nhận của ngành nông nghiệp địa phương, khoảng 2 triệu ha hoa màu đang chết dần dưới nắng nóng. Hiện tượng này là hậu quả của biến đổi khí hậu, đặc biệt là vấn nạn El Nino ngày càng nghiêm trọng hơn. El Nino gây nắng nóng, thiếu nước ở miền Bắc nhưng lại gây mưa nhiều đến mức lụt lội ở miền Nam.

Nhiều tỉnh khác ở miền Bắc Trung Quốc bao gồm Cát Lâm, Nội Mông, Thiểm Tây, Hà Nam và Hồ Bắc cũng đang bị hạn hán nhiều ngày. Các dòng sông khô kiệt nước, có nơi cạn đến tận đáy. Chính quyền tỉnh Liêu Ninh đã ban bố tình trạng khẩn cấp mức độ 3, nhằm kêu gọi tất cả lực lượng hữu quan tìm phương án giải quyết.

Hạn hán nghiệm trọng ở Trung Quốc trong 63 năm qua ảnh 2

Một dòng sông cạn đến đáy ở tỉnh Liêu Ninh

Cơ quan khí tượng địa phương cho biết họ đang chuẩn bị phóng tên lửa tạo mưa nhân tạo để giải quyết tình hình nếu trong những ngày tới nắng nóng vẫn tiếp diễn.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Anh chuẩn bị làm thành viên mới của CPTPP

Anh chuẩn bị làm thành viên mới của CPTPP

(PLO)- Việc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) thể hiện quyết tâm của Anh muốn hợp tác với bạn bè và đối tác trên khắp thế giới trong điều kiện tốt nhất.