Hàn Quốc - đất nước nổi danh với món ăn truyền thống kim chi vừa ghi nhận thặng dư thương mại kim chi sau 12 năm nhập khẩu lớn hơn xuất khẩu.
Theo dữ liệu của Hải quan Hàn Quốc, luỹ kế 8 tháng đầu năm 2021, Hàn Quốc đạt giá trị kim ngạch xuất khẩu kim chi là 111,5 triệu USD, trong khi nhập khẩu là 86,1 triệu USD. Như vậy, Hàn Quốc đạt thặng dư thương mại trong lĩnh vực kim chi là 25,4 triệu USD.
Kim chi là một món ăn phụ truyền thống của Hàn Quốc, thường được làm từ bắp cải lên men, muối và ớt cay và được ăn trong hầu hết bữa ăn của người dân nước này.
Tuy vậy, đất nước Hàn Quốc thường không sản xuất đủ kim chi cho thị trường nội địa và xuất khẩu nên thường phải nhập kim chi từ Trung Quốc bù đắp cho nguồn cung. Sau đó, những phát hiện về mất an toàn vệ sinh thực phẩm từ Trung Quốc (đầu năm 2021) đã khiến người dân Hàn Quốc tẩy chay kim chi Trung Quốc.
Nhập khẩu giảm cộng với việc gia tăng mạnh mẽ của xuất khẩu kim chi nhờ vào nhận thức ngày càng tăng trên thị trường quốc tế rằng, món ăn lên men kim chi được coi là tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể có thể chống bệnh COVID-19.
Đồng thời với sự phổ biến từ sức mạnh văn hoá Hàn Quốc ra thị trường nước ngoài thông qua phim ảnh, ca nhạc khiến cho món ăn này cũng trở nên nổi tiếng theo.
Trong 8 tháng năm 2021, Hàn Quốc xuất khẩu kim chi nhiều nhất qua thị trường Nhật với tổng giá trị xuất khẩu là 52,7 triệu USD. Đứng thứ 2 là thị trường Mỹ với giá trị 18,9 triệu USD, và thứ ba là Hong Kong (5,4 triệu USD).