Hãng chip Mỹ NVIDIA chọn VNG làm đối tác Việt Nam về mảng điện toán đám mây

(PLO)- Tập đoàn “kỳ lân công nghệ” của Việt Nam – VNG trở thành đối tác mảng điện toán đám mây của NVIDIA, một trong những hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam

VNG, hãng công nghệ Việt đang sở hữu nền tảng Zalo và nhiều ứng dụng khác trên Internet cùng NVIDIA của Mỹ đã đạt thỏa thuận đối tác trong lĩnh vực điện toán đám mây, tờ báo tài chính Nikkei dẫn nguồn từ VNG.

Theo tờ báo này, trở thành đối tác đám mây với NVIDIA đồng nghĩa với việc VNG có quyền truy cập ưu tiên vào chip NVIDIA và sử dụng kiến trúc phần mềm cùng công nghệ tương thích với hãng công nghệ Mỹ. Yếu tố này trở thành một điểm mạnh tiềm năng cho VNG khi họ muốn thu hút khách hàng của riêng mình.

Hãng chíp Mỹ NVIDIA chọn VNG làm đối tác Việt Nam về mảng điện toán đám mây
Tổng giám đốc NVIDIA - ông Jensen Huang và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trong chuyến công tác tại Việt Nam, tháng 12 -2023. Ảnh: Đại sứ Hoàng Anh Tuấn

VNG đến nay đã trang bị hơn 1.000 bộ xử lý đồ họa NVIDIA (GPU) cho trung tâm dữ liệu của mình đặt tại Thái Lan. Trung tâm này sẽ cung cấp dịch vụ trí tuệ nhân tạo và nhiều dịch vụ phần mềm khác cho những khách hàng sử dụng sản phẩm của Nvidia.

VNG mở văn phòng tại Bangkok nhiều năm nay, nhưng hoạt động ở đây đã sôi động hơn từ năm 2023, khi Mỹ hạn chế xuất khẩu GPU sang Việt Nam cũng như Trung Quốc, theo Nikkei.

Tháng 12-2023, Tổng giám đốc NVIDIA Jensen Huang đã đến thăm Malaysia, Singapore và Việt Nam, để thảo luận về quan hệ đối tác với các giám đốc điều của nhiều hãng công nghệ Đông Nam Á, trong đó có FPT và VNG của Việt Nam.

Quan hệ đối tác về công nghệ điện toán đám mây mà NVIDIA có được với VNG là kết quả mới nhất của chuyến đi đó.

Trước đó, hồi tháng 4, FPT công bố hợp tác chiến lược toàn diện với NVIDIA để thúc đẩy nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo (AI), cung cấp dịch vụ, giải pháp cho khách hàng Việt Nam và trên toàn cầu.

Hai bên dự kiến xây dựng Nhà máy Trí tuệ nhân tạo (AI Factory), đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và trở thành Đối tác phát triển dịch vụ (Service Delivery Partner) trong mạng lưới đối tác của NVIDIA.

Theo biên bản ghi nhớ, FPT dự kiến đầu tư 200 triệu USD để xây dựng AI Factory cung cấp nền tảng Điện toán đám mây phục vụ nghiên cứu phát triển AI và có chủ quyền tại Việt Nam.

Card đồ họa NVIDIA đã phổ biến trong ngành công nghiệp trò chơi trước khi sức mạnh tính toán của chúng được khai thác bởi những người đào tiền điện tử và sau đó là các kỹ sư AI. Sự bùng nổ AI gần đây đã khiến giá cổ phiếu của NVIDIA tăng vọt thứ hai trên sàn chứng khoán Mỹ trong năm 2023.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm