Hàng chục dân vây bắt, ẩu đả với ‘cát tặc’

Ngày 11-8, hơn 50 người dân ở ấp 5 và 6, xã Thạnh Phú Đông, huyện Giồng Trôm (Bến Tre) đi trên ba ghe chài ra sông Hàm Luông vây bắt hai tàu hút trộm cát tại vùng mỏ cát nằm trên khúc sông qua xã này.

200 người dân la ó

Hai tàu hút cát có tải trọng 100 tấn và 800 tấn của Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế đầu tư và xây dựng Sông Lam (Công ty Sông Lam). Người dân đuổi theo và vây bắt được cả hai tàu. Giữa người dân và những người trên hai tàu cát đã xảy ra ẩu đả. Sau đó người dân đã đưa hai tàu cát trên vào bờ và trình báo cơ quan chức năng.

Trên bờ lúc này có hơn 200 người dân kéo ra khu vực hai tàu cát, la ó buộc những người trên tàu phải bơm cát trả lại lòng sông. Ngay sau đó, chính quyền xã Thạnh Phú Đông, Công an huyện Giồng Trôm, Công an tỉnh Bến Tre đã có mặt tại khu vực trên, vận động người dân ổn định tình hình nhưng không thành.

Do những người trên hai tàu cát này không chịu bơm cát trả lại lòng sông nên vụ việc kéo dài đến ngày hôm sau, 12-8. Đến khoảng 15 giờ 30 ngày 12-8, những người trên hai tàu cát mới chịu bơm cát trả lại lòng sông. Tình hình khu vực mới tạm ổn định.

Hàng chục dân vây bắt, ẩu đả với ‘cát tặc’ ảnh 1

Người dân vây bắt hai tàu hút trộm cát trên sông Hàm Luông ngày 11-8. Ảnh: ĐôNG HÀ

Chưa thể ngăn chặn

Được biết khi lực lượng chức năng đến hiện trường thì phía đơn vị khai thác cát đưa ra hóa đơn mua cát của một doanh nghiệp ở Chợ Lách chứ không hút cát dưới sông Hàm Luông. Còn theo người dân, chính tận mắt họ phát hiện hai tàu đang hút cát dưới sông nên tổ chức vây bắt.

Trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Văn Chinh, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bến Tre, cho biết việc một số tàu cát mua phiếu hút cát ở nơi khác rồi đi hút cát trái phép ngoài sông diễn ra khá phổ biến trên địa bàn tỉnh nhưng lực lượng chức năng chưa thể ngăn chặn được.

Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Hữu Lập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, cho biết: “Tỉnh đã chỉ đạo địa phương vào cuộc, vận động người dân hết sức bình tĩnh, không nên vội vã và chỉ đạo công an địa phương phải xác minh, làm rõ vấn đề mới đưa ra hướng xử lý”.

Từ năm 2016, doanh nghiệp Sông Lam bắt đầu khai thác mỏ cát trên sông Hàm Luông và đã bị người dân phản ứng quyết liệt, gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Trước phản ứng từ phía người dân ấp 5 và 6 nên dù đã được cấp phép hơn hai năm nay nhưng mỏ cát của Công ty Sông Lam vẫn chưa thể hoạt động.

Được biết ấp 5 và 6, xã Thạnh Phú Đông nằm trọn trên hai cồn liền nhau là cồn Linh và cồn Lá, được bao bọc bởi sông Hàm Luông. Tổng diện tích khu vực khoảng 350 ha với hơn 700 hộ dân sinh sống.

Tiếp tục sạt lở sông ở Bến Tre

Một vụ sạt lở nghiêm trọng vừa xảy ra trên sông Bình Châu đoạn thuộc ấp 5, xã Bình Thắng, huyện Bình Đại (Bến Tre). Theo người dân địa phương, vào khoảng 22 giờ ngày 12-8, người dân sống dọc mé sông Bình Châu liên tục nghe tiếng kêu rắc rắc từ các căn nhà nằm sát mé sông. Khi người dân chạy ra thì thấy trong tích tắc hai căn nhà bị sụp hoàn toàn xuống sông. Rất may, thời điểm xảy ra sạt lở cả hai căn nhà đều không có người ở. Ước tính thiệt hại tài sản ban đầu hơn 125 triệu đồng.

Vụ sạt lở còn cuốn trôi hàng chục mét khối đất có chiều dài 18 m, sâu vào trong 12 m, cắt đứt đường giao thông ấp khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn. Ngoài ra, vụ sạt lở còn ảnh hưởng đến năm căn nhà khác, trong đó có hai căn phải di dời khẩn cấp, ba căn còn lại phải vận động di dời.