Hàng ngàn người dân hợp sức đưa cá voi về với biển

Trong khi đó, hàng ngàn người lớn và trẻ em đang đổ xô ra bờ biển tham gia giải cứu và chen chúc nhau xem cá voi “khủng” nặng hơn 15 tấn dạt vào bờ biển.

Hàng ngàn người dân hợp sức đưa cá voi về với biển ảnh 1
Người dân và lực lượng chức năng đang đẩy cá voi "khủng" ra biển

Ông Cao Hiếu, Chủ tịch UBND xã Diễn Thịnh, vừa chỉ đạo giải cứu cá voi vừa cho biết: “Chúng tôi đã huy động thêm chiếc máy xúc loại lớn, nâng tổng số máy xúc lên ba máy ra đào cát tạo luồng nước để đưa cá voi trở về với biển cả. Người dân cũng rất nhiệt tình và nỗ lực cùng chính quyền địa phương giải cứu cá”.

Lãnh đạo UBND huyện Diễn Châu (Nghệ An) cũng có mặt tại hiện trường bàn cách cứu cá voi. Lượng người dân đổ về khu vực bờ biển xã Diễn Thịnh mỗi giờ một đông. Nhiều người chen chúc nhau, mong nhìn thấy con cá lạ. Nhiều người đứng chắp tay cầu khấn mong sớm giải cứu được con cá ra với biển khơi.

Hàng ngàn người dân hợp sức đưa cá voi về với biển ảnh 2
Trên mình con cá có một số vết thương.

Các cụ già ở xã Diễn Thịnh cho biết thời gian qua có nhiều con cá voi dạt vào bờ biển Diễn Châu nhưng đây là con cá lớn nhất họ từng thấy.  

Hiện lực lượng chính quyền địa phương và bộ đội biên phòng đã đào mở được một con luồng nước để đưa cá ra biển. Lúc này tàu cứu hộ cũng không thể vào để kéo cá ra. Do đó, người dân cùng lực lượng cứu hộ cứu nạn cá đang trần mình dưới nước cùng đưa tay vào thân cá và đồng thanh hô to “1, 2, 3” lấy sức mạnh đoàn kết đẩy cá ra biển. Con cá đang thở thoi thóp và không còn quẫy mạnh như sáng nay. Trên cơ thể cá voi có một số vết thương. Con cá đang được đẩy, nhích từng cm tiến ra biển cả.

Hàng ngàn người dân hợp sức đưa cá voi về với biển ảnh 3
Rất đông người dân đang theo dõi giải cứu cá.

Ngư dân Cao Văn Hùng (ở huyện Diễn Châu) và nhiều người nhận định có thể đêm 24-5 rạng sáng 25-5, con cá voi này vào khu vực bờ kiếm thức ăn nhưng khi thủy triều rút nhanh  không kịp bơi trở về biển nên bị mắc cạn.

Nhiều người nhận định sau 12 giờ trưa nay thủy triều lên cá sẽ được đưa ra biển dễ hơn.

Hàng ngàn người dân hợp sức đưa cá voi về với biển ảnh 4
Rất đông người dân đang tiếp tục đổ xô xuống bờ biển xem giải cứu cá voi. 

Như đã đưa tin, khoảng 5 giờ sáng 25-5, người dân đi biển sớm bàng hoàng phát hiện một con cá voi lớn, thân mình đen bóng đang mắc cạn ở bờ biển xã Diễn Thịnh (huyện Diễn Châu, Nghệ An). Người dân thấy con cá còn sống nhưng nước biển đã rút chỉ còn 1/3 thân cá,  cá quẫy đuôi mạnh và lỗ mũi phì nước liên lục như muốn trở lại biển khơi.

Con cá voi này dài hơn 15 m, cao hơn, thân bụng dày lơn 1 m, nặng khoảng 15 tấn.

 Theo báo cáo của Bộ KH&ĐT thể hiện tăng trưởng kinh tế của Việt Nam có sự phục hồi tích cực kể từ đầu năm 2022. Trong ảnh: Sản xuất linh kiện điện tử tại Công ty TNHH 4P (Văn Giang, Hưng Yên) có vốn đầu tư trong nước.

Tăng trưởng GDP 2022 có thể đạt 8%

(PLO)- Các đại biểu cho rằng Việt Nam cần có chuyển biến thực chất trong việc thực hiện “ba đột phá” về cơ sở hạ tầng, thể chế và chất lượng nguồn nhân lực để thúc đẩy kinh tế phát triển.