Hàng ngàn thanh niên TP.HCM lên đường nhập ngũ

Hôm nay (21-2), hơn 4.400 thanh niên ưu tú của TP.HCM sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Theo báo cáo của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) TP.HCM, trong số những thanh niên nhập ngũ trong năm nay có hơn 2.180 công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ (đạt 57% so với chỉ tiêu), có 145 đảng viên, 1.477 công dân có trình độ trung cấp, CĐ và ĐH, gần 3.150 công dân có sức khỏe loại 1 và loại 2.

Đại tá Nguyễn Trường Thắng, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP.HCM, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng NVQS TP.HCM, nhận định điểm nổi bật nhất trong công tác tuyển quân năm nay của TP là công tác tư tưởng trong nhân dân, đoàn viên, thanh niên được thực hiện một cách thông suốt. Các thanh niên tham gia khám tuyển, nhận lệnh nhập ngũ đều xác định rõ tư tưởng, trách nhiệm, nghĩa vụ đối với nhiệm vụ xây dựng quân đội, bảo vệ Tổ quốc.

Giây phút chia tay người thân của tân binh tại TP Cần Thơ.  Ảnh: C.GIANG

“Tôi tin tưởng rằng thanh niên TP.HCM nhập ngũ năm nay sẽ luôn phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, truyền thống tốt đẹp của TP anh hùng, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, xứng đáng với sự tin yêu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP mang tên Bác” - Đại tá Thắng chia sẻ.

Về công tác huấn luyện tân binh, Đại tá Thắng khẳng định Trung đoàn Gia Định và Trường Quân sự TP đã chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, tổ chức biên chế khung huấn luyện từ tiểu đội đến tiểu đoàn. Sân, bãi, thao trường, cơ sở vật chất... được đảm bảo theo quy định.

Từ hôm qua (20-2), tại 30 quận/huyện trên địa bàn TP Hà Nội đã diễn ra lễ giao nhận công dân nhập ngũ năm 2019. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã tới dự lễ giao quân tại huyện Thanh Trì.

Tặng quà, động viên các thanh niên trước giờ lên đường nhập ngũ, Bí thư Hoàng Trung Hải mong muốn các thanh niên luôn phát huy tinh thần thanh niên xung kích, nỗ lực rèn luyện, phấn đấu, trở thành những chiến sĩ ưu tú, trưởng thành cả trong môi trường quân ngũ và sau khi hoàn thành NVQS trở về xây dựng quê hương.

Cùng ngày cũng diễn ra lễ giao quân tại TP Cần Thơ. Theo Hội đồng NVQS TP Cần Thơ, năm 2019 TP Cần Thơ được giao tuyển chọn và gọi nhập ngũ 1.580 công dân, trong đó giao cho Bộ Quốc phòng 1.300 công dân và Bộ Công an 280 công dân. Trong dịp Tết nguyên đán 2019, Hội đồng NVQS TP chỉ đạo Hội đồng NVQS các quận/huyện, ban, ngành, đoàn thể địa phương thường xuyên tổ chức đoàn đến thăm hỏi, động viên thanh niên và gia đình; tặng quà Tết, vận động xã hội hóa và trích một phần ngân sách tặng mỗi thanh niên lên đường nhập ngũ.

Cũng trong ngày 20-2, tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai đồng loạt diễn ra lễ giao quân năm 2019. Theo đó, có 2.250 thanh niên của 17 huyện, thị xã, TP được tuyển chọn lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Báo cáo của 24 quận/huyện tại TP.HCM cho hay tính đến thời điểm này, các thanh niên nhận lệnh gọi nhập ngũ đều an tâm tư tưởng, tình hình quân số nhìn chung ổn định và bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu giao quân. Công tác chăm lo cho công dân nhập ngũ cũng được chú trọng, tính chung toàn TP đã hỗ trợ được hơn 20 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm