Hãng ô tô Việt muốn 'chơi lớn' ở Mỹ, vào tốp những gã khổng lồ

Hãng tin Bloomberg vừa đưa tin, Hãng xe VinFast của Việt Nam sẽ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại thị trường Mỹ với kỳ vọng thu về 2 tỉ USD. Thời gian IPO dự kiến trong quý 2-2021. 

Một nguồn tin nói với Bloomberg, khả năng đợt IPO lần này có thể đạt mức 3 tỉ USD, và điều này giúp giá trị vốn hoá của VinFast vào khoảng 50 tỉ USD sau khi niêm yết.

Với giá trị vốn hoá này, VinFast có thể đứng chung nhóm các gã khổng lồ sản xuất ô tô thế giới. Chẳng hạn, giá trị vốn hoá của Honda hiện đạt mức 51,52 tỉ USD, Ford là 49,77 tỉ USD và Hyundai là 51,22 tỉ USD.

VinFast mới đây cũng đã ra mắt chiếc ô tô điện chào bán cho người tiêu dùng Mỹ. Trong một lần trả lời Hãng tin Bloomberg, bà Thái Thị Thanh Hải, Giám đốc điều hành VinFast cho biết, công ty phát triển các mẫu xe điện cao cấp cho thị trường Hoa Kỳ.

Tầm nhìn của công ty là trở thành nhà sản xuất ô tô điện thông minh toàn cầu. Mỹ là thị trường quốc tế đầu tiên để bán ô tô VinFast và kế tiếp là thị trường Canada, châu Âu.

Bà Hải cũng cho biết công ty sẽ mở đến 35 showroom và trung tâm dịch vụ xe ở California, Mỹ trong năm 2021. Các cơ quan quản lý của California đã cấp cho VinFast giấy phép thử nghiệm xe tự lái trên đường phố công cộng.

"Chúng tôi tin rằng, VinFast sẽ có lãi trong 5 năm đến mặc dù đại dịch toàn cầu đã khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn. VinFast tin rằng có thể thuyết phục được các khách hàng tại Mỹ và nhiều thị trường khác mua ô tô thương hiệu Việt Nam bằng việc cung cấp các loại xe chất lượng hàng đầu với tiêu chuẩn an toàn cao và công nghệ tiên tiến", bà Hải tự tin nói.

Bloomberg

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM: 9 tháng năm 2023, doanh thu bán lẻ và dịch vụ tăng

TP.HCM: 9 tháng năm 2023, doanh thu bán lẻ và dịch vụ tăng

(PLO)- Theo Cục Thống kê TP.HCM, 9 tháng năm 2023, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 871.198 tỉ đồng, tăng 8,6% so với cùng kỳ năm 2022, cho thấy sức tiêu thụ hàng hoá được cải thiện.