Hàng trăm cơ sở có nguy cơ cháy cao trong khu dân cư

Các cơ sở này không đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC đối với khu vực xung quanh, đường giao thông nhỏ hẹp không đảm bảo cho chữa cháy khi có sự cố. Trong dây chuyền sản xuất có khả năng tích tụ các loại bụi, xơ, hơi khí cháy có thể tạo thành hỗn hợp dễ cháy nổ.

Lãnh đạo quận Gò Vấp đã cho biết như trên tại buổi giám sát của đoàn đại biểu HĐND TP về kết quả thực hiện di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường và có nguy cơ cháy nổ xen cài trong khu dân cư ngày 29-5.

Cũng theo quận Gò Vấp, một số cơ sở sản xuất được xây dựng và hoạt động từ trước khi có Luật Phòng cháy và chữa cháy (năm 2001) nên thiếu các điều kiện về PCCC. Quận sẽ tăng cường kiểm tra công tác này, yêu cầu trang bị hệ thống PCCC, đồng thời sẽ có phương án di dời các cơ sở trên ra khỏi khu dân cư khi cần thiết. Ngoài ra, quận cũng kiến nghị khi các cơ sở đăng ký kinh doanh các ngành nghề có nguy hiểm về cháy, nổ nằm trong khu dân cư thì cơ quan cấp giấy phép cần tham khảo ý kiến của cơ quan PCCC trước khi cấp.

Đại diện Sở PCCC cũng mong muốn đối với những cơ sở có nguy cơ cháy nổ, UBND quận cần phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC kiểm tra, yêu cầu khắc phục những vấn đề cơ bản. Về lâu dài quận nên vận động các cơ sở này di dời.

MINH QUÝ

Lịch tư vấn pháp luật

Lịch tư vấn pháp luật

(PLO)- Lịch tư vấn pháp luật miễn phí của báo Pháp Luật TP.HCM và Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TP.HCM.
Điều tra của báo Pháp Luật TP.HCM và các bài báo có thông tin liên quan đến việc đưa người qua Campuchia làm “việc nhẹ lương cao” trong tuần qua.

Cần cảnh giác bẫy 'việc nhẹ lương cao'

(PLO)- Người trong cuộc bỏ trốn về từ casino ở Campuchia chia sẻ câu chuyện kinh hoàng của mình và mong mọi người cảnh giác với bẫy “việc nhẹ lương cao”…
Mẫu hộ chiếu mới của công dân Việt Nam. Ảnh: NGUYỆT NHI

'Họ và tên' trên hộ chiếu Việt Nam

(PLO)- Nhân câu chuyện Bộ Công an đang nghiên cứu bổ sung “nơi sinh” vào mẫu hộ chiếu mới có chip, tôi đề xuất các cơ quan hữu quan nên bám theo Luật Hộ tịch mà sửa đổi cách ghi lại tên công dân trên hộ chiếu theo hướng ghi đầy đủ "Họ, chữ đệm, tên/Surname, Middle, First name" thay vì chỉ ghi "Họ và Tên / Full name" như hiện nay.