‘Hành’ đến cả giấy khai tử

Mất người trong trường hợp nào cũng đau xót, huống chi đây là một học sinh nên gia đình rất cần sự động viên, chia sẻ, thấu cảm. Nghịch lý là gia đình nạn nhân xấu số ấy ngay lập tức trở thành… nạn nhân của việc bị chính quyền địa phương “hành”. Cụ thể là hơn chục ngày sau biến cố chết người ấy, họ vẫn không thể nhận được giấy khai tử cho bé.

Theo đó, ngoài việc phải nén niềm thương xót con em vào lòng, tất bật chuẩn bị ma chay, họ đã phải năm lần bảy lượt chạy đi chạy lại phường để xin tấm giấy ấy. Hồ sơ về cái chết liên tục bị cán bộ trả lại với lý do chưa đủ, chưa đúng mẫu, không có con dấu, chữ ký như quy định…

Thế là để xin được giấy công nhận người đã chết mà con đường tới “cửa quan” quá gian nan!

Nó chỉ bớt chông gai khi báo chí phát hiện, rồi cấp trên “dội xuống”, lúc này chính quyền mới lật đật có thư xin lỗi… Ơ hay, cách “chữa cháy” này sao đơn giản, nhẹ nhàng, hời hợt giống như xem trách nhiệm phục vụ dân nhẹ… tựa lông hồng vậy?

“Chết là khổ nhưng cái khổ ấy xem ra không khổ bằng việc phải đối diện với những trái tim sống mà vô cảm” - một người biết chuyện nói.

Đối thơ sau một cơn mưa!

Đối thơ sau một cơn mưa!

Thấy cô Bảy loay hoay với mái chèo trên tay, anh Ba hứng chí… rồ ga xe máy phóng lên khiến nước văng như cầu vồng vào người mỹ nhân, ghẹo:
Cần cẩu sợ gió

Cần cẩu sợ gió

Trời nắng chang chang, nàng gió gắt gỏng xua đám bụi mịn xoáy những vòng tròn kinh hãi trong thành phố. Bất chợt có tiếng run rẩy phát ra từ một công trình xây dựng.
‘Hùng biện’ cà chớn

‘Hùng biện’ cà chớn

“Đến chiều 19-9, một ngày sau khi hai thủ lĩnh của một công ty địa ốc bị bắt, tại ít nhất hai “đầu cầu” TP.HCM và Bà Rịa-Vũng Tàu, nhiều nhân viên công ty vẫn kiên định bản lĩnh “ba không” một cách đáng khâm phục.
Trưởng xóm gương mẫu bị phạt 200k

Trưởng xóm gương mẫu bị phạt 200k

Tin anh Ba bị phạt vi phạm hành chính 200.000 đồng khiến cả xóm xôn xao. Họ bàn tán, phỏng đoán, bày tỏ sự thất vọng vị trưởng xóm nổi tiếng đàng hoàng, gương mẫu như anh lại có hành vi đáng xấu hổ. Dự kiến là nhà sẽ “cháy to”.
Hú vía với cách đặt tên con

Hú vía với cách đặt tên con

- Chúc mừng vợ chồng anh vừa sinh quý tử. Anh muốn thiên thần của mình mang tên gì để tôi ghi vào giấy khai sinh?
‘Sinh vật lạ’ trên đường trăm tỉ

‘Sinh vật lạ’ trên đường trăm tỉ

Họ nhà chuột chưa kịp trống giong cờ mở ăn mừng thu hoạch hoa màu từ mưa lũ thì nhận được tin sét đánh: Tướng chuột bị tai nạn giao thông, tình trạng rất nguy kịch.
Choáng với chiếc diều 20.000 tỉ đồng

Choáng với chiếc diều 20.000 tỉ đồng

Thấy đầu hẻm có tiếng xôn xao rồi con trai khóc ré chạy vọt vào nhà, chị Ba không hiểu chuyện gì, quýnh quáng vơ vội cán chổi chạy ra tiếp ứng thì đụng chồng hấp tấp đi vào.