HĐND tỉnh có ý kiến việc hợp tác công-tư BV đa khoa Vũng Tàu

Ngày 12-12, tại Kỳ họp lần thứ 15 Khóa VI, HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã cho ý kiến thêm về vấn đề hình thức hoạt động mới của BV đa khoa Vũng Tàu. Giữ hình thức hoạt động là đầu tư công như chủ trương đầu tư ban đầu của dự án hay thay đổi theo hợp tác công-tư, một mô hình hoạt động hoàn toàn mới trong cả nước chưa đơn vị nào tiến hành, đã nhận được các ý kiến góp ý thêm.

“Tôi rất lo…”

Ông Phạm Minh An, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết trước đây chủ trương đầu tư BV đa khoa Vũng Tàu là đầu tư công. Sau khi tiến hành xây dựng gần hoàn thành Tỉnh ủy có chủ trương thay đổi, đưa vào xã hội hóa.

“Phải nói chủ trương xã hội hóa là một chủ trương đúng. Khi thực hiện kết luận chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND chỉ đạo UBND tỉnh giao các sở, ngành tham mưu. Đến nay ba sở Y tế, KH&ĐT, Tài chính đã tham mưu theo hướng đầu tư công- vận hành tư, nhưng khi triển khai rất vướng. Các bước vận hành BV mới theo mô hình này chưa có trước nay. Các sở kiến nghị tỉnh có văn bản xin ý kiến Thủ tướng cho đầu tư một mô hình mới, đặc biệt trong cả nước chưa có mô hình nào như BV đa khoa Vũng Tàu đang dự kiến triển khai.

Cử tri Vũng Tàu, nguyện vọng tha thiết của y bác sĩ BV Lê Lợi họ đang rất trông chờ vào công trình này. Chủ trương xã hội hóa là đúng nhưng hiện nay bế tắc. Qua đây, tôi cũng muốn thảo luận, kiến nghị UBND, HĐND xem xét nên chăng tiếp tục đầu tư lại hình thức đầu tư công cho BV đa khoa Vũng Tàu” - ông An kiến nghị.

HĐND tỉnh có ý kiến việc hợp tác công-tư BV đa khoa Vũng Tàu ảnh 1

BV đa khoa Vũng Tàu mới đang xây dựng tại đường 2 Tháng 9, phường 11, TP Vũng Tàu. Ảnh: KHÁNH LY

Ông Nguyễn Văn Trình, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh (nghỉ hưu theo chế độ từ tháng 8-2019), chia sẻ: “Khi nghe phương án đầu tư BV mới tôi rất lo lắng. BV đa khoa Vũng Tàu xuất phát từ đầu tư-công. Đây là mong mỏi người dân, đội ngũ bác sĩ BV Lê Lợi. Khi đầu tư BV công còn một số vấn đề trong hoạt động như phục vụ chưa tốt khiến cử tri bức xúc. Nhưng như chúng ta thấy, đầu tư BV công có một phần xã hội hóa như BV Bà Rịa hiện nay đứng trong top 5 cả nước. Chúng ta có cơ chế cho BV Bà Rịa xã hội hóa, tiền lương tăng lên, chúng ta vẫn làm được BV Bà Rịa”.
HĐND tỉnh có ý kiến việc hợp tác công-tư BV đa khoa Vũng Tàu ảnh 2

Ông Nguyễn Văn Trình, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, bày tỏ sự lo lắng chủ trương hoạt động mới cho BV đa khoa Vũng Tàu. Ảnh: KHÁNH LY

Ông Trình khẳng định việc đầu tư công-tư BV đa khoa Vũng Tàu mà một chủ trương mới, đúng nhưng cách làm khiến ông cảm thấy lo.

“Khi chúng ta chuyển qua một BV mới, phải qua một công ty tư nhân mới rồi mới làm với BV ĐH Y Dược TP.HCM chứ BV này không trực tiếp ký với chúng ta. Nếu tư nhân làm phải qua công tác đấu giá đất, giao đất, rất nhiều việc. Cơ chế cho BV mới hoàn toàn khó, có nhiều cái vướng. Nếu chậm trễ thì qua năm 2020 không thể mua sắm trang thiết bị để đưa BV vào hoạt động trong khi người dân trông chờ. Nếu Thủ tướng cho chủ trương thì chúng ta làm. Còn không, nếu có thể BV đa khoa mới vẫn là BV công, phần xã hội hóa tăng lên để BV Lê Lợi chuyển lên. Còn BV Lê Lợi cũ ta giao tư nhân, BV ĐH Y Dược TP.HCM triển khai đầu tư mới toàn bộ” - ông Trình đề xuất.

Sẽ xem xét lại hai phương án đầu tư

Tiếp thu các ý kiến phát biểu, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nói: “Tôi hoàn toàn ủng hộ ý kiến anh Trình và anh An. Mục tiêu của chúng ta là tạo ra dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người dân Vũng Tàu. Tăng số lượng giường bệnh, chất lượng đội ngũ y bác sĩ phục vụ nhân dân là điều quan trọng. Do đó, việc tăng thêm một BV cho Vũng Tàu là cần thiết. Nhưng đội ngũ bác sĩ của BV Lê Lợi và tỉnh hiện nay không đủ sức đảm đương cho BV thêm mới thì cũng không phục vụ tốt cho người dân được”.

HĐND tỉnh có ý kiến việc hợp tác công-tư BV đa khoa Vũng Tàu ảnh 3

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, tiếp thu ý kiến góp ý. Ảnh: KHÁNH LY

Ông Lĩnh đưa ra giải pháp: “Chúng ta đắn đo vấn đề phát triển BV công và xã hội hóa để phân khúc phục vụ nhân dân tốt hơn. Do đó, có hai phương án phải tính toán. Một là nâng cấp trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất cho BV Lê Lợi để tiếp tục duy trì BV này là BV công. Còn BV mới sẽ là một BV theo mô hình hợp tác công-tư phục vụ người dân. Phương án hai là sẽ đưa BV đa khoa Vũng Tàu mới thành BV công. Đội ngũ y bác sĩ BV Lê Lợi sẽ tiếp nhận BV này để vận hành phục vụ người dân. Còn BV Lê Lợi cũ sẽ xã hội hóa giao đất cho DN để đầu tư có sở vật chất, trang thiết bị y tế để vận hành theo phân khúc cao cấp”.

Ông Lĩnh đề nghị hai phương án này UBND tỉnh sớm bàn để xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Đề nghị HĐND kỳ này cho chủ trương ủng hộ tăng chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân theo hướng thêm cơ sở chăm sóc sức khỏe cho nhân dân theo hình thức xã hội hóa, nâng chất lượng khám chữa bệnh và phục vụ tại BV công; hỗ trợ cho DN thực hiện một BV xã hội hóa tại Vũng Tàu.

Bên trong Thuỷ đài cổ nhất ở Sài Gòn

Bên trong Thuỷ đài cổ nhất ở Sài Gòn

(PLO)- Thủy đài cổ nhất Sài Gòn được TP.HCM công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp TP và trở thành phòng Truyền thống của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO).
Trái cây Việt Nam 'nối đuôi' nhau xuất ngoại

Trái cây Việt Nam 'nối đuôi' nhau xuất ngoại

(PLO)- Ông Nguyễn Đình Tùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam, kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vina T&T, sẽ có những chia sẻ về tương lai, cơ hội của trái cây Việt Nam trong việc xuất ngoại.