Hệ thống loa dọc bờ biển Nha Trang phát cả vào giờ nghỉ của khách

(PLO) - Doanh nghiệp có khách sạn dọc công viên bờ biển Trần Phú phản ánh loa tuyên truyền của thành phố Nha Trang phát liên tục với công suất lớn, thậm chí phát vào giờ ngủ nghỉ khiến du khách khó chịu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 29-11, Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội nghị đối thoại, tiếp nhận thông tin của các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn.

Theo bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa, thông qua hội nghị, Sở lắng nghe ý kiến đóng góp, phản ánh cũng như nguyện vọng của doanh nghiệp du lịch, lữ hành, đơn vị kinh doanh điểm đến.

Từ đó tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giúp Sở Du lịch cũng như UBND tỉnh Khánh Hòa hoàn thiện hơn cơ chế quản lý, đáp ứng nhu cầu phát triển trong giai đoạn mới, cũng như giữ vững thương hiệu du lịch Nha Trang – Khánh Hòa văn minh, thân thiện.

Loa tuyên truyền phát giờ khách ngủ nghỉ

Tại hội nghị, có gần 30 ý kiến của các đơn vị, doanh nghiệp liên quan gửi đến Sở Du lịch và cơ quan, như UBND TP Nha Trang, Sở Tài chính, Sở GTVT, Cảng vụ hàng hải Nha Trang.

Nha Trang.jpg
Nhiều bất cập trong kinh doanh đặt dù, ghế trên bãi biển Nha Trang thời gian qua. Ảnh: XUÂN HOÁT

Trong đó, một số ý kiến của khách sạn nằm dọc đường Trần Phú phản ánh hệ thống loa phát thanh đặt dọc công viên bờ biển phát công suất quá lớn, tần suất dày đặc, thậm chí phát cả thời điểm du khách ngủ nghỉ.

“Hệ thống loa tuyên truyền phát công suất lớn rất ồn, trong đó có cả giờ nghỉ ngơi của du khách”, đại diện khách sạn Havana Nha Trang phản ánh.

Trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, ông Lê Xuân Lộc, Phó phòng Quản lý đô thị TP Nha Trang, hứa sẽ giảm tần suất phát loa dọc công viên bờ biển, đồng thời giao cho Đội thanh niên xung kích quản lý, điều tiết giờ phát cũng như giảm công suất.

Công tác thuê, đặt dù kinh doanh trên bãi biển Nha Trang cũng nhận được nhiều ý kiến của các đại biểu dự họp. Một số ý kiến cho rằng cần quy hoạch cụ thể khu vực cắm dù, quy định cụ thể về giá

Ông Nguyễn Phi Vũ, Phó giám đốc Sở Tài chính Khánh Hòa, cho biết giá thuê đặt dù trên bãi biển Nha Trang hiện chưa có quy định cụ thể. Khánh Hòa đang áp dụng quy định cho thuê theo hình thức thuê đất.

“Các doanh nghiệp đề xuất trả phí thuê theo khung giờ thuê nhưng lại không đúng quy định. Sở cũng đang nghiên cứu các quy định của pháp luật hiện hành để tham mưu cho UBND tỉnh để áp dụng phương thức thuê cho phù hợp thời gian tới”, ông Vũ nói.

Liên quan đến việc thuê, đặt dù trên bãi biển Nha Trang, thời gian qua nhiều phản ánh về việc các đơn vị, doanh nghiệp có dấu hiệu chiếm dụng không gian bãi biển, đặt dù kinh doanh ngoài giờ quy định làm mất mỹ quan, ảnh hưởng nhu cầu tận hưởng không gian biển của người dân và du khách.

Mới đây, UBND TP Nha Trang có văn bản giao Ban quản lý dịch vụ công ích phối hợp với cơ quan liên quan kiểm tra, hoạt động của các doanh nghiệp tổ chức hoạt động dù, ghế nằm tại bãi biển.

Nha -Trang.jpg
Du khách thuê ghế trên bãi biển Nha Trang. Ảnh: XUÂN HOÁT

TP Nha Trang yêu cầu các doanh nghiệp nghiêm túc tuân thủ các quy định của thành phố về việc tổ chức hoạt động đặt dù, ghế tại bãi biển, như không vượt quá số lượng dù, ghế nằm, sử dụng đúng diện tích cho phép và thời gian hoạt động để không ảnh hướng đến mỹ quan, không gian của bãi biển.

UBND TP Nha Trang cho biết sẽ chấm dứt hoạt động đặt dù, ghế tại bãi biển đối với đơn vị, doanh nghiệp nếu tiếp tục vi phạm hoặc không chấp hành quy định.

Chưa xem xét mở lại lặn biển khu vực Hòn Mun

Tại hội nghị, ông Phạm Minh Nhựt, Phó chủ tịch Hiệp hội du lịch Nha Trang - Khánh Hòa, nêu vấn đề các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lặn biển, lặn ngắm san hô đang gặp khó sau khi cơ quan chức năng đóng cửa các điểm lặn ở khu vực vùng lõi Khu bảo tồn Biển vịnh Nha Trang để phục hồi, bảo tồn.

Theo ông Nhựt, hiện có bốn điểm lặn được phép hoạt động ở khu vực biển thuộc phường Vĩnh Hòa và đảo Trí Nguyên, phường Vĩnh Nguyên. Hiện, có 20 đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này gần như không hoạt động vì thiếu bãi lặn, thậm chí các điểm lặn được phép hiện không đáp ứng được nhu cầu cũng như chất lượng”, ông Nhựt nêu vấn đề.

14.jpg
Các hoạt động lặn biển quanh đảo Hòn Mun vẫn đang tạm dừng để phục hồi, bảo tồn san hô. Ảnh: XUÂN HOÁT

Trả lời, ông Phan Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang, cho biết hiện thành phố đang phối hợp với các sở để lấy ý kiến về việc này. "Sau khi có ý kiến của sở, ngành liên quan thành phố sẽ quy hoạch lại các điểm lặn cho phù hợp", ông Liêm nói và cho biết đến nay chưa xem xét việc mở lại các điểm lặn ở khu vực quanh đảo Hòn Mun.

Liên quan vấn đề này, hồi tháng 6-2022, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu ngưng tất các hoạt động bơi, lặn biển ở khu vực quanh đảo Hòn Mun (vùng lõi Khu bảo tồn Biển vịnh Nha Trang). Việc tạm ngưng này được thực hiện sau khi xảy ra tình trạng san hô bị tẩy trắng, đáy biển khu vực quanh đảo Hòn Mun phủ trắng san hô chết.

UBND TP Nha Trang được giao chủ trì phối hợp đơn vị liên quan, các nhà khoa học nghiên cứu tổng thể san hô trong vịnh Nha Trang. Từ đó, xây dựng kế hoạch hoạt động Khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang phù hợp, trong đó chú trọng phục hồi, bảo tồn các rạn san hô.

Tại hội nghị nhiều ý kiến doanh nghiệp du lịch mong muốn cơ quan chức năng xem xét miễn, giảm thuế để tạo cơ hội phục hồi, xây dựng kế hoạch phát triển trong thời gian tới. Đồng thời, tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra tình trạng kinh doanh, mua bán sản phẩm du lịch trên hệ thống mạng, dẫn tới môi trường kinh doanh không lành mạnh, gây thất thu thuế, ảnh hưởng hình ảnh du lịch Nha Trang - Khánh Hòa.

Tính đến tháng 11-2023, Khánh Hòa đón số lượng khách lưu trú đạt gần 6,5 triệu lượt; trong đó khách quốc tế đạt hơn 1,86 triệu lượt, khách nội địa ước đạt 4,61 triệu lượt. Tổng doanh thu từ du lịch ước đạt gần 31.000 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Livestream bán hàng giúp tăng doanh số, chi phí tiếp thị giảm, qua đó tăng biên lợi nhuận. Ảnh: THU HÀ

Đại gia, CEO livestream kiếm bộn tiền

(PLO)- Livestream, công cụ bán hàng online đình đám trong các lĩnh vực thời trang, làm đẹp giờ đã mở rộng từ chợ truyền thống tới bất động sản, du lịch, hàng không và tới cả ngành giao thông vận tải.