Hoãn xử 3 thanh tra giao thông dừng xe kiểm tra trên cầu gây tai nạn chết người

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Ba thanh tra giao thông bị cáo buộc dừng xe tải để kiểm tra khi một phần đuôi xe nằm trên cầu, không đặt biển báo dẫn đến tai nạn gây chết người.

Ngày 19-12, TAND TP Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận hoãn phiên xét xử sơ thẩm lần hai đối với ba thanh tra giao Thông (TTGT) thuộc Sở GTVT tỉnh Ninh Thuận về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Lý do là đại diện hợp pháp của người bị hại và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đều vắng mặt lần thứ nhất. Dự kiến, phiên tòa sẽ mở lại vào ngày 5-1-2023.

Hoãn xử 3 thanh tra giao thông dừng xe kiểm tra trên cầu gây tai nạn chết người ảnh 1

Ba TTGT tỉnh Ninh Thuận bị truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Ảnh: HH

Trước đó, ngày 7-9-2021, TAND TP Phan Rang - Tháp Chàm tuyên phạt bị cáo Trần Minh Mẫn và Lê Phong Hòa cùng mức án bảy tháng 23 ngày tù, Phan Văn Triển bảy tháng bốn ngày tù.

Thời gian phạt tù bằng thời gian tạm giam nên các bị cáo được trả tự do ngay tại phiên tòa. Bị cáo Mẫn và Triển kháng cáo.

Xử phúc thẩm ngày 24-2, TAND tỉnh Ninh Thuận tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Hoãn xử 3 thanh tra giao thông dừng xe kiểm tra trên cầu gây tai nạn chết người ảnh 2

Cơ quan điều tra thực nghiệm lại hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: HH

Theo cáo trạng, sáng 30-9-2020, ông Nguyễn Văn Mộc là Chánh TTGT thuộc Sở GTVT tỉnh Ninh Thuận, phát hiện xe tải 81C-105.70 đang đỗ ở trong khuôn viên cây xăng thuộc xã Thành Hải, TP Phan Rang - Tháp Chàm có dấu hiệu vi phạm tải trọng nhưng không xác định được người điều khiển. Ông Mộc đã thông báo cho cán bộ TTGT theo dõi.

Khoảng 16 giờ 30 cùng ngày, ông Mộc chỉ đạo ông Mai Ngọc Vương - Phó Chánh TTGT thành lập đoàn kiểm tra. Ông Vương đã chỉ đạo tổ kiểm tra gồm các thanh tra viên Trần Minh Mẫn, Phan Văn Triển, Lê Phong Hòa theo dõi xe tải 81C-105.70 khi xe tham gia lưu thông trên đường.

Đến 18 giờ 30, tổ tuần tra phát hiện tài xế Nguyễn Văn Anh (34 tuổi, ngụ tỉnh Đắk Lắk) điều khiển xe tải 81C-105.70 lưu thông trên quốc lộ 1A theo hướng Bắc – Nam nên bám theo để yêu cầu dừng xe kiểm tra.

Trong quá trình các bên dừng xe để làm việc, anh Võ Huỳnh Đức (sinh năm 1999, ngụ huyện Thuận Bắc) điều khiển xe máy tông vào đuôi sau của xe tải 81C-105.70. Nạn nhân bị thương nặng và tử vong trong quá trình cấp cứu tại BV đa khoa tỉnh Ninh Thuận.

Kết quả khám nghiệm hiện trường cũng xác định một phần hiện trường nằm trên cầu Thành Hải thuộc xã Thành Hải, TP Phan Rang – Tháp Chàm.

Hoãn xử 3 thanh tra giao thông dừng xe kiểm tra trên cầu gây tai nạn chết người ảnh 3

Phiên tòa tạm hoãn do vắng đại diện bị hại và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Ảnh: HH

Cáo trạng kết luận các bị cáo là thanh tra viên đang thực hiện tuần tra theo chỉ đạo nên là những người đang thi hành nhiệm vụ.

Trong khi dừng phương tiện để kiểm tra trọng tải, các TTGT đã thực hiện không đúng nhiệm vụ khi dừng xe để một phần đuôi xe nằm trên cầu Thành Hải. Đồng thời, không đặt biển báo nguy hiểm ở trước và sau xe, không có biện pháp cảnh báo cho phương tiện lưu thông khác biết nên dẫn đến vụ tai nạn làm anh Đức tử vong.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.