Hóc Môn: Xử lý hành chính trẻ dưới 14 tuổi giết người

(PLO)- Nguyễn Minh Dang có hành vi giết người khi mới 13 tuổi 313 ngày nên bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 29-7, TAND huyện Hóc Môn (TP.HCM) mở phiên họp và quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng đối với Nguyễn Minh Dang 18 tháng.

Phiên họp được mở theo đề nghị của Trưởng Công an huyện. Theo hồ sơ, Dang và HCH là bạn học chung lớp. Từ tháng 8-2020 đến tháng 9-2021, Dang mượn H 10 triệu đồng tiêu xài cá nhân.

Chủ tọa đọc quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính. Ảnh: TACC

Chủ tọa đọc quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính. Ảnh: TACC

Ngày 15-9-2021, H nhờ người lớn hơn gặp Dang đòi tiền. Đến chiều người này đến nhà Dang chở đến bãi rác tại xã Tân Thới Nhì để nói chuyện. Khi yêu cầu trả tiền, Dang không có tiền nên xin nợ thêm vài ngày nhưng không được đồng ý. Tiếp Dang mượn điện thoại gọi cho bạn để hỏi mượn tiền trả nợ.

Nhưng đi đến nhà kho của bãi rác, Dang thấy trong kho có một thùng đựng nhiều dao nên đã lấy một con dao cất trong áo khoác rồi quay lại xin khất nợ thêm nhưng không được mà còn bị đánh vào cổ, Dang liền rút dao ra tấn công vào ngực của đối phương. Đôi bên xô xát một lúc thì nạn nhân bỏ chạy, Dang vứt dao lại hiện trường rồi về nhà.

Sau khi kể lại sự việc cho mẹ nghe, Dang ra công an trình diện. Nạn nhân tử vong tại bệnh viện ngày 26-9-2021 do vết thương thủng tim.

Cơ quan tố tụng xác định tại thời điểm thực hiện hành vi trên Dang 13 tuổi 313 ngày, chưa đến tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự theo Khoản 2, Điều 12 bộ luật Hình sự năm 2015. Tuy nhiên, Dang thuộc đối tượng phải áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng theo quy định tại khoản 1, Điều 92 luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012.

Vì vậy CQĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định không khởi tố vụ án trên và đề nghị Công an huyện Môn lập hồ sơ xử lý hành chính theo thẩm quyền.

Tại phiên họp, người giám hộ của Dang cho biết Dang ở nhà thường xuyên chơi game và có mượn nợ bạn bè nhưng gia đình không biết. Khi bị đánh, Dang đâm nạn nhân tử vong là bột phát.

Chủ tọa nhận thấy Dang thực hiện hành vi nêu trên, Dang thuộc trường hợp từ đủ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi. Dang nhận thức được hành vi trên vi phạm pháp luật. Do đó, việc đưa Dang vào trường giáo dưỡng để quản lý, giáo dục đạo đức, pháp luật... là phù hợp với lứa tuổi, nhằm giúp Dang sửa chữa vi phạm, học tập, rèn luyện và trở thành công dân có ích…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm