Huyện Bình Chánh mở phiên họp xử lý hành chính trực tuyến đầu tiên trên cả nước

(PLO)- TAND huyện Bình Chánh (TP.HCM) mở phiên họp trực tuyến và truyền thanh trực tiếp về việc áp dụng biện pháp xử lý vi phạm hành chính đầu tiên trên cả nước.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 29-6, TAND huyện Bình Chánh (TP.HCM) mở phiên họp trực tuyến về việc áp dụng biện pháp xử lý vi phạm hành chính: “Đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với người nghiện không có nơi cư trú ổn định”.

Dự kiến trong buổi sáng, đơn vị mở tổng cộng 14 vụ.

Đồng thời, hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma tuý (tháng 6); Ngày quốc tế phòng, chống ma tuý và Ngày toàn dân phòng, chống ma tuý (ngày 26-6), TAND huyện còn phối hợp với Đài truyền thanh huyện truyền thanh trực tiếp các phiên họp trên hệ thống truyền thanh của 16 xã, thị trấn nhằm tuyên truyền pháp luật về tác hại của ma tuý trên toàn địa bàn huyện.

Điểm cầu trung tâm TAND huyện Bình Chánh. Ảnh: HOÀNG YẾN

Điểm cầu trung tâm TAND huyện Bình Chánh. Ảnh: HOÀNG YẾN

Được biết, TAND huyện Bình Chánh là đơn vị đi đầu trong cả nước về việc mở phiên họp trực tuyến này. Phiên họp trực tuyến có hai điểm cầu gồm: Điểm cầu trung tâm tại Trụ sở TAND huyện Bình Chánh (khu hành chính Huyện, thị trấn Tân Túc) và Điểm cầu thành phần là Cơ sở xã hội Nhị Xuân (huyện Hóc Môn).

Việc mở phiên họp trực tuyến thực hiện theo Nghị quyết số 33/2021/QH15 của Quốc hội và Thông tư liên tịch số 05/2021 của TAND Tối cao, VKSND Tối cao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành tổ chức phiên tòa trực tuyến.

Ông Vũ Thanh Lâm, Chánh án TAND huyện Bình Chánh, cho biết: Bình Chánh là địa bàn rất rộng và giáp ranh với các quận 8, quận 7, quận Bình Tân, huyện Hóc Môn, huyện Nhà Bè và các huyện Cần Giuộc, Cần Đước, Bến Lức, Đức Hoà tỉnh Long An. Các đối tượng sử dụng ma tuý diễn biến rất phức tạp. Hàng năm Toà án huyện Bình Chánh mở khoảng 1.000 phiên họp áp dụng biện pháp xử lý vi phạm hành chính: “Đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với người nghiện không có nơi cư trú ổn định”.

Tại TAND hai cấp TP.HCM nói chung và TAND huyện Bình Chánh nói riêng di chuyển từ trụ sở đến các Cơ sở Xã Hội để mở phiên họp là rất mất thời gian và tốn kém.

Chủ toạ phiên họp khai mạc phòng họp trực tuyến. Ảnh: HOÀNG YẾN

Chủ toạ phiên họp khai mạc phòng họp trực tuyến. Ảnh: HOÀNG YẾN

Mỗi ngày toà án huyện Bình Chánh mở khoảng 20 phiên họp tại Cơ sở xã hội Nhị Xuân. Việc mở phiên họp trực tuyến sẽ giải quyết được những tồn tại hạn chế nêu trên. Tuy nhiên, hiện nay khó khăn lớn nhất là trang thiết bị phục vụ cho công tác mở phiên họp trực tuyến tại các điểm cầu chưa được cấp có thẩm quyền trang bị mà đơn vị phải tự thuê thiết bị đường truyền mà kinh phí rất hạn hẹp.

"Sắp tới, TAND huyện Bình Chánh sẽ phối hợp với các ban ngành và các xã thị trấn trên địa bàn huyện tiến hành tổ chức các phiên đối thoại và xét xử trực tuyến các vụ án hành chính để tạo điều kiện thuận lợi các lãnh đạo địa phương và tạo điều kiện cho người dân khi tham gia tố tụng”, Ông Lâm cho biết thêm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm