Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết bằng văn bản vì COVID-19

Ngày 30-3, lần đầu tiên trong lịch sử hoạt động, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua các nghị quyết theo hình thức bỏ phiếu qua văn bản.

HĐBA thông qua các nghị quyết theo hình thức bỏ phiếu qua văn bản. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Cơ chế này được các nước thành viên HĐBA nhất trí trong bối cảnh không thể họp trực tiếp tại trụ sở LHQ do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Có bốn nghị quyết đã được thông qua trong lần bỏ phiếu đầu tiên này là Nghị quyết 2515 gia hạn nhiệm vụ Nhóm chuyên gia (PoE) của Ủy ban 1718 liên quan Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Nghị quyết 2516 gia hạn Phái bộ Hỗ trợ của LHQ tại Somalia (UNSOM); Nghị quyết 2517 gia hạn mức trần của cấu phần quân sự và cảnh sát của Phái bộ hỗn hợp LHQ-Liên minh châu Phi tại Sudan (UNAMID).

Ngoài ra còn có Nghị quyết 2518 về An toàn và an ninh của lực lượng gìn giữ hòa bình (GGHB). Cả bốn nghị quyết được thông qua với 15 phiếu thuận.

Dựa trên dự thảo nghị quyết được Trung Quốc, nước chủ tịch HĐBA tháng 3-2020 xây dựng, Việt Nam đã chủ động đề xuất nội dung bảo đảm an toàn và an ninh cho lực lượng nữ tham gia GGHB.

Nội dung này được nhiều nước ủng hộ và thể hiện tại các đoạn 13 và 19 của nghị quyết. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng cùng các nước tham gia thúc đẩy và xây dựng các nội dung như cảnh báo các nguy cơ ảnh hưởng đến hoạt động của lực lượng GGHB.

Bảo đảm nguồn lực cho các phái bộ; tăng cường đào tạo, cung cấp trang thiết bị, xây dựng năng lực cho lực lượng GGHB; thúc đẩy tăng cường gắn kết giữa lực lượng GGHB với cộng đồng… Đây là nghị quyết đầu tiên trong lĩnh vực này của HĐBA, với 44 nước đồng bảo trợ trong đó có Việt Nam.

Do không thể họp tại trụ sở LHQ để biểu quyết trực tiếp, các nước HĐBA đã nhất trí trong thời gian đại dịch COVID-19, HĐBA sẽ bỏ phiếu theo hai bước:

Bước 1, các nước gửi thư thông báo cho chủ tịch HĐBA quyết định bỏ phiếu của nước mình trong vòng 24 giờ làm việc, kể từ khi chủ tịch HĐBA gửi thư thông báo về việc bỏ phiếu nghị quyết.

Bước 2, sau thời hạn 24 giờ này, HĐBA họp trực tuyến công bố kết quả bỏ phiếu của các nước.

Chủ tịch HĐBA cũng sẽ thông báo kết quả bằng văn bản tới các nước thành viên HĐBA và các nước liên quan trực tiếp, sau đó sẽ công khai trên trang mạng chính thức của HĐBA.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm