Hội Nghề cá Việt Nam lên tiếng vụ tàu TQ tấn công tàu ngư dân

Tại văn bản này, Hội Nghề cá VN kịch liệt phản đối phía TQ gây thiệt hại cho tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi.

Hội Nghề cá VN đề nghị các cơ quan chức năng của VN có phản ứng tương thích với phía TQ để chấm dứt ngay những hành động cản trở, tấn công, đâm chìm tàu cá ngư dân VN khi đang hoạt động trên vùng biển thuộc chủ quyền của VN.

Hội Nghề cá VN cũng đề nghị cơ quan chức năng yêu cầu phía TQ bồi thường thiệt hại cho ngư dân VN. Đồng thời tăng cường lực lượng tuần tra, bảo vệ trên biển để kịp thời hỗ trợ ngư dân và có biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của ngư dân VN hoạt động trên biển; kiên quyết, kịp thời phối hợp ngăn chặn những hành động tương tự để ngư dân yên tâm ra khơi bám biển sản xuất.

Trước đó, lúc 10 giờ ngày 6-3-2019, tàu cá QNg 90819 TS do ông Trần Minh Hùng làm thuyền trưởng (ngụ xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) đang đánh bắt hải sản ở khu vực đảo Đá Lồi, quần đảo Hoàng Sa của VN thì bị tàu TQ mang số hiệu 44101 truy đuổi, phun vòi rồng, ép tàu bỏ chạy và làm cho tàu cá QNg 90819 TS va vào đá ngầm bị chìm.

Điều đáng nói là khi thấy tàu cá dần chìm và những ngư dân VN rơi vào thế bị nạn nhưng theo lời ngư dân kể lại, tàu TQ đã không thực hiện các biện pháp cứu hộ, cứu nạn.

Sau mấy giờ bám vào phần nổi của mũi tàu, năm ngư dân đã được một tàu cá khác của ngư dân Quảng Ngãi cứu vớt. Ngày 17-3, tất cả năm ngư dân đã trở về bờ. Ước tính thiệt hại khoảng 3 tỉ đồng.

Trao đổi với chúng tôi ngày 20-3, ông Bùi Hồng Vân, Phó Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu (huyện Bình Sơn, Quảng Nam), cho biết hiện tại nghiệp đoàn đang gặp gỡ chủ tàu để nghe tường trình và làm báo cáo gửi lên Liên đoàn Lao động huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

5 tuyến cao tốc 2 làn xe sẽ sớm được nâng cấp, mở rộng lên 4 làn

5 tuyến cao tốc 2 làn xe sẽ sớm được nâng cấp, mở rộng lên 4 làn

(PLO)- Bộ GTVT cho biết 5 tuyến cao tốc 2 làn xe sẽ được ưu tiên mở rộng trước. Các tuyến 4 làn xe, 1 làn dừng khẩn cấp sẽ tiếp tục cân đối nguồn lực để mở rộng. Cạnh đó, Bộ GTVT sẽ hoàn thiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đường cao tốc và sẽ ban hành trong quý I-2024.

Dấu ấn TP Long xuyên 25 năm hình thành và phát triển

Dấu ấn TP Long xuyên 25 năm hình thành và phát triển

(PLO)- Từ một thị xã nhỏ bé, lạc hậu, sau 25 năm xây dựng và phát triển TP Long Xuyên đã là thành phố đô thị loại I trực thuộc tỉnh An Giang, giàu đẹp, văn minh; GRDP bình quân đầu người năm 2023 đạt 130 triệu đồng/người/năm tăng 2,26 lần thu nhập bình quân đầu người cả nước.