Hội nghị thượng đỉnh G20 khai mạc với rất nhiều kỳ vọng cho sự phục hồi toàn cầu

(PLO)- Phát biểu khai mạc hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Indonesia - ông Joko Widodo nêu lên nhiều vấn đề nóng đang diễn ra trên thế giới và kêu gọi các bên cùng hợp tác vì sự phục hồi toàn cầu.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hội nghị thượng đỉnh G20 đã chính thức khai mạc tại đảo Bali của Indonesia vào hôm nay (15-11), theo trang Antara News.

Trong bài phát biểu khai mạc, Tổng thống Indonesia - ông Joko Widodo hoan nghênh các nhà lãnh đạo của các nước G20 và các đại biểu có mặt tại hội nghị. Nhà lãnh đạo Indonesia nêu lên nhiều vấn đề nóng đang diễn ra trên thế giới và nhấn mạnh đó là những thứ hội nghị lần này cần tập trung xem xét.

“Thế giới đang trải qua những thách thức to lớn. Khủng hoảng nối tiếp khủng hoảng. Đại dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc, sự cạnh tranh tiếp tục gay gắt, chiến tranh xảy ra" - ông nói.

Hội nghị thượng đỉnh G20 chính thức khai mạc tại Indonesia vào hôm nay (15-11). Ảnh: ANTARA

Hội nghị thượng đỉnh G20 chính thức khai mạc tại Indonesia vào hôm nay (15-11). Ảnh: ANTARA

Ông Widodo lưu ý rằng tác động của các cuộc khủng hoảng lương thực, năng lượng và khả năng phục hồi của hệ thống tài chính đã ảnh hưởng lớn đến thế giới, đặc biệt là các nước đang phát triển.

Tổng thống Indonesia lấy ví dụ về tác động đối với nguồn cung phân bón và nhấn mạnh không nên xem nhẹ vấn đề này. Nhà lãnh đạo kêu gọi thực hiện ngay các bước cụ thể để đảm bảo đủ nguồn cung phân bón và giữ chúng ở mức giá hợp lý để năm 2023 không trở thành một năm ảm đạm. Ông Widodo nói thêm rằng sự khan hiếm và giá phân bón cao có thể làm tăng giá lương thực ở một số nơi trên thế giới và có thể dẫn đến khủng hoảng nguồn cung lương thực.

Bên cạnh đó, Tổng thống Widodo cũng bày tỏ lạc quan rằng G20 sẽ vẫn là chất xúc tác cho sự phục hồi kinh tế toàn diện trong bối cảnh hiện nay. Theo ông, G20 phải tiếp tục hợp tác thúc đẩy phục hồi toàn cầu và đạt được kết quả cụ thể.

Tổng thống Jokowi nhấn mạnh G20 cần chứng minh cho thế giới thấy rằng diễn đàn quốc tế này, với các thành viên là các nền kinh tế lớn của thế giới, có thể hành động sáng suốt và đảm nhận trách nhiệm cũng như thể hiện vai trò lãnh đạo.

"Hãy để chúng tôi làm việc và hợp tác vì thế giới. Cùng nhau phục hồi, phục hồi mạnh mẽ hơn" - tổng thống tuyên bố.

G20 là diễn đàn hợp tác đa phương bao gồm 20 thành viên, trong đó có Mỹ, Anh, Nga, Trung Quốc, Nhật,... và Liên minh châu Âu (EU). G20 chiếm hơn 60% dân số thế giới, 75% thương mại toàn cầu và 80% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nga chốt ngày bầu cử tổng thống

Nga chốt ngày bầu cử tổng thống

(PLO)- Thượng viện Nga đã ấn định bầu cử tổng thống Nga nhiệm kỳ tới, và có thông tin dân ở 4 tỉnh mà Nga sáp nhập từ Ukraine (Donetsk, Luhansk, Zaporizhia và Kherson) cũng sẽ tham gia bỏ phiếu.

Chiến sự Nga-Ukraine 8-12: Ukraine tuyên bố đẩy lùi quân Nga ở 6 mũi đánh chủ lực; Moscow nói Kiev mất tới 1 đại đội bộ binh

Chiến sự Nga-Ukraine 8-12: Ukraine tuyên bố đẩy lùi quân Nga ở 6 mũi đánh chủ lực; Moscow nói Kiev mất tới 1 đại đội bộ binh

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang; Ukraine tuyên bố đẩy lùi loạt cuộc tiến quân của Nga ở 6 mũi đánh chủ lực; Moscow nói Kiev mất tới 1 đại đội bộ binh; Giám đốc Cơ quan tình báo Nga cáo buộc phương Tây cố gắng biến Ukraine thành 'một Afghanistan' khác.