HoREA ủng hộ căn hộ 25 m2

Vừa qua, Bộ Xây dựng đã ban hành thông tư ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, cho phép xây dựng các căn hộ nhỏ, diện tích dưới 45 m2, tối thiểu là 25 m2 trong dự án nhà chung cư. Tỉ lệ số căn hộ dưới 45 m2 không vượt quá 25% tổng số căn của dự án.

Trước lo ngại những căn hộ mini này sẽ tạo thành khu ổ chuột trên cao, HoREA cho rằng với thực tiễn của TP.HCM thì cần ủng hộ loại căn hộ thương mại diện tích nhỏ.

Lý do HoREA đưa ra là theo kết quả điều tra dân số ngày 1-4-2019 thể hiện rõ xu thế giảm số người trong các hộ gia đình suốt 10 năm qua. Cụ thể, hộ gia đình hạt nhân hai thế hệ là chủ đạo, hộ gia đình có ba thế hệ giảm dần. Một xu thế đang gia tăng là các hộ độc thân, hộ vợ chồng trẻ chưa có con, hộ những người cùng giới tính, hộ của người cao tuổi… ngày càng nhiều.

Cùng với đó, kết quả điều tra dân số về nhà ở cũng cho thấy diện tích nhà ở bình quân đầu người của TP.HCM chỉ đạt 19,4 m2, thấp hơn mức bình quân của cả nước (23,2 m2/người). Đáng lưu ý, có đến 188.815 hộ dân (khoảng 663.000 người, chiếm 7,37% dân số) đang sống trong các ngôi nhà có diện tích chật hẹp, dưới 6 m2/người. Có đến 32,8% hộ gia đình (tương đương 839.323 hộ) đang sống trong các ngôi nhà, căn hộ thuê, mượn, ở nhờ, chưa có nhà riêng.

Do đó, nhu cầu nhà ở, nhất là căn hộ nhỏ của người dân TP, kể cả chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam làm việc là rất lớn.

Theo phân tích của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, căn hộ nhỏ của bất kỳ phân khúc nhà ở cao cấp, trung cấp hoặc bình dân đều có giá bán nhỏ nhất, tạo điều kiện cho các khách hàng có khả năng tài chính hạn chế tạo lập nhà ở.

Để tránh hình thành ổ chuột trên cao, HoREA cho rằng quy định tỉ lệ số căn hộ nhỏ không vượt quá 25% tổng số căn trong dự án là hợp lý. Ngoài ra, dự án nhà ở thương mại cũng phải tuân thủ tất cả quy định về quy hoạch, thiết kế, chất lượng xây dựng, an toàn phòng cháy chữa cháy, cảnh quan, môi trường và các tiện ích, dịch vụ...

Để đảm bảo môi trường sống tốt cho cư dân, HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng và lãnh đạo các địa phương coi trọng bốn nhân tố giữ vai trò quyết định về quy hoạch; thiết kế nhà chung cư và các căn hộ nhỏ; quản lý, vận hành của ban quản trị nhà chung cư và ý thức của người sử dụng nhà chung cư.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thị trường bất động sản tăng nhiệt với loạt chính sách 'bom tấn'

Thị trường bất động sản tăng nhiệt với loạt chính sách 'bom tấn'

(PLO)- Ngay từ những tuần đầu tiên của năm mới 2024, thị trường bất động sản đã liên tục tăng nhiệt với nhiều tín hiệu tích cực về nguồn cung và loạt chính sách bán hàng “bom tấn”, giúp xóa bỏ các rào cản để cơ hội sở hữu nhà đến gần hơn với ngày càng nhiều gia đình.

Nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền về vùng bất động sản an toàn

Nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền về vùng bất động sản an toàn

(PLO)- Thay vì các lựa chọn có tỷ suất mạo hiểm cao, đa phần nhà đầu tư hiện nay tập trung tìm kiếm cơ hội ở vùng bất động sản an toàn. Trong đó, tại TP.HCM, các căn hộ đã hoàn thiện ở khu vực trung tâm phục vụ nhu cầu đa dạng, có thể tạo dòng tiền ngay… đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết.

Làm gì để thị trường văn phòng cho thuê 'thoát ế'?

Làm gì để thị trường văn phòng cho thuê 'thoát ế'?

(PLO)- Để thị trường văn phòng cho thuê "nóng" trở lại, không chỉ dựa vào sự hồi sinh của doanh nghiệp địa ốc mà các toà nhà phải thay đổi diện mạo, nâng cao chất lượng dịch vụ để tăng tính cạnh tranh.

Mua nhà trả góp với trần lãi suất cố định: Cơ hội vàng để thoát cảnh 'sống một đời tạm bợ'

Mua nhà trả góp với trần lãi suất cố định: Cơ hội vàng để thoát cảnh 'sống một đời tạm bợ'

(PLO)- Trong bối cảnh xu hướng tăng giá vẫn thống trị thị trường bất động sản, chương trình mua nhà trả góp có 1-0-2 của Vinhomes, với “tấm khiên bảo vệ” là trần lãi suất được cố định ở mức cực mềm trong thời gian tới 15 năm, được xem như “cây đũa thần” biến ước mơ sở hữu nhà của nhiều người trở thành hiện thực.

Thiết kế khu vui chơi độc đáo cho trẻ

Thiết kế khu vui chơi độc đáo cho trẻ

(PLO)- Kiến trúc sư sử dụng vật liệu nhẹ, tiết chế màu sắc và mỗi không gian khác nhau được bày trí theo phong cách khác nhau, tạo cảm giác mới mẻ cho khu vui chơi cho trẻ.

Thị trường bất động sản năm 2024 sẽ ra sao?

Thị trường bất động sản năm 2024 sẽ ra sao?

(PLO)- Dù thị trường bất động sản đang đối mặt với không ít khó khăn song nhiều chuyên gia cho rằng đây là năm cuối cùng của hành trình "vượt chướng ngại vật" để bước vào giai đoạn ổn định hơn.

Vinhomes công bố chính sách mua nhà trả góp đảm bảo lãi suất cố định lên tới 15 năm

Vinhomes công bố chính sách mua nhà trả góp đảm bảo lãi suất cố định lên tới 15 năm

(PLO)- Ngày 5-2, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố chương trình “Mua nhà sang – An tâm tài chính” với chính sách vay mua nhà tốt bậc nhất thị trường. Theo đó, khách hàng khi vay ngân hàng để mua nhà Vinhomes sẽ được trả góp lên tới 15 năm với lãi suất cố định ở mức thấp, tương đương 15 triệu/tháng trở lên (gồm cả gốc lẫn lãi) và hoàn toàn không phải lo lắng khi thị trường biến động.

Ngôi nhà có 7 khu vườn ở Cần Thơ

Ngôi nhà có 7 khu vườn ở Cần Thơ

(PLO)- Kiến trúc sư đã khéo léo đưa bảy khu vườn vào ngôi nhà có diện tích 103 m² tọa lạc tại khu vực đông dân cư của TP Cần Thơ.