HoREA ủng hộ căn hộ 25 m2

Vừa qua, Bộ Xây dựng đã ban hành thông tư ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, cho phép xây dựng các căn hộ nhỏ, diện tích dưới 45 m2, tối thiểu là 25 m2 trong dự án nhà chung cư. Tỉ lệ số căn hộ dưới 45 m2 không vượt quá 25% tổng số căn của dự án.

Trước lo ngại những căn hộ mini này sẽ tạo thành khu ổ chuột trên cao, HoREA cho rằng với thực tiễn của TP.HCM thì cần ủng hộ loại căn hộ thương mại diện tích nhỏ.

Lý do HoREA đưa ra là theo kết quả điều tra dân số ngày 1-4-2019 thể hiện rõ xu thế giảm số người trong các hộ gia đình suốt 10 năm qua. Cụ thể, hộ gia đình hạt nhân hai thế hệ là chủ đạo, hộ gia đình có ba thế hệ giảm dần. Một xu thế đang gia tăng là các hộ độc thân, hộ vợ chồng trẻ chưa có con, hộ những người cùng giới tính, hộ của người cao tuổi… ngày càng nhiều.

Cùng với đó, kết quả điều tra dân số về nhà ở cũng cho thấy diện tích nhà ở bình quân đầu người của TP.HCM chỉ đạt 19,4 m2, thấp hơn mức bình quân của cả nước (23,2 m2/người). Đáng lưu ý, có đến 188.815 hộ dân (khoảng 663.000 người, chiếm 7,37% dân số) đang sống trong các ngôi nhà có diện tích chật hẹp, dưới 6 m2/người. Có đến 32,8% hộ gia đình (tương đương 839.323 hộ) đang sống trong các ngôi nhà, căn hộ thuê, mượn, ở nhờ, chưa có nhà riêng.

Do đó, nhu cầu nhà ở, nhất là căn hộ nhỏ của người dân TP, kể cả chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam làm việc là rất lớn.

Theo phân tích của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, căn hộ nhỏ của bất kỳ phân khúc nhà ở cao cấp, trung cấp hoặc bình dân đều có giá bán nhỏ nhất, tạo điều kiện cho các khách hàng có khả năng tài chính hạn chế tạo lập nhà ở.

Để tránh hình thành ổ chuột trên cao, HoREA cho rằng quy định tỉ lệ số căn hộ nhỏ không vượt quá 25% tổng số căn trong dự án là hợp lý. Ngoài ra, dự án nhà ở thương mại cũng phải tuân thủ tất cả quy định về quy hoạch, thiết kế, chất lượng xây dựng, an toàn phòng cháy chữa cháy, cảnh quan, môi trường và các tiện ích, dịch vụ...

Để đảm bảo môi trường sống tốt cho cư dân, HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng và lãnh đạo các địa phương coi trọng bốn nhân tố giữ vai trò quyết định về quy hoạch; thiết kế nhà chung cư và các căn hộ nhỏ; quản lý, vận hành của ban quản trị nhà chung cư và ý thức của người sử dụng nhà chung cư.

Nóng hôm nay: UBKT Thành ủy TP.HCM kỷ luật 7 đảng viên

Nóng hôm nay: UBKT Thành ủy TP.HCM kỷ luật 7 đảng viên

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 24-5: UBKT Thành ủy TP.HCM kỷ luật 7 đảng viên; Quốc hội sẽ bàn về một số cơ chế, chính sách đặc thù cho Khánh Hòa; Ông Lưu Bình Nhưỡng cho rằng: Cần xem lại bản án với cựu thứ trưởng Trương Quốc Cường...
Đừng để doanh nghiệp bất động sản bị 'sốc thuốc'

Đừng để doanh nghiệp bất động sản bị 'sốc thuốc'

(PLO)- Thắt chặt tín dụng vào lĩnh vực bất động sản và giám sát chặt chẽ hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp có thể đẩy các doanh nghiệp bất động sản rơi vào tình thế gặp khó khăn trong việc huy động vốn trong vài quý tới.