CẨM NANG HƯỚNG DẪN PHÒNG CHỐNG COVID-19

Hướng dẫn sử dụng bình ôxy y tế tại nhà

0:00 / 0:00
0:00

Theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), khi lắp đặt và sử dụng bình ôxy tại nhà cần theo các bước hướng dẫn sau:

Bước 1: Nối đồng hồ vào bình ôxy, chú ý xoay ren sau đó dùng mỏ lết siết chặt.

Bước 2: Đổ nước vào bình tạo ẩm. Dùng nước tinh khiết hoặc nước uống. Nước không được thấp hơn vạch trên bình (nếu có hai vạch thì tính vạch dưới). Mực nước châm khoảng 1/2 bình.

Bước 3: Lắp dây ôxy vào bình tạo ẩm.

Bước 4: Mở van bình ôxy bằng cách xoay van bình ngược với chiều kim đồng hồ.

Bước 5: Kiểm tra kim đồng hồ. Kim đồng hồ ở khu vực màu xanh là còn ôxy, màu vàng là sắp hết ôxy và màu đỏ là hết ôxy.

Bước 6: Chỉnh liều lượng ôxy. Xoay núm vặn ôxy sao cho viên bi ngang số 2 (nghĩa là thở 2 lít/phút).

Bước 7: Đeo cannula mũi hoặc mặt nạ và hít thở đều. Chú ý liều lượng ôxy: Với cannula, khởi đầu ở 2 lít/phút, tối đa 6 lít/phút. Với mặt nạ, khởi đầu ở 5 lít/phút, tối đa 10 lít/phút.

Ngoài ra, khi sử dụng bình ôxy tại nhà cần đặt bình nơi không bị va chạm, không gian thông thoáng. Đặt bình ôxy cách xa nguồn nhiệt, nguồn điện (bếp gas, khói thuốc lá…) ít nhất 5 m.

Nguyên tắc chung khi cho bệnh nhân thở ôxy là tránh làm khô đường thở bằng cách dùng bình tạo ẩm và uống thêm nước. Khi thở ôxy lâu phải duy trì ở liều thấp nhất mà bệnh nhân không khó thở. Không thở ở liều quá cao hoặc tăng liều quá nhanh. Điều chỉnh sau mỗi 15 phút.


Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.