Hủy kết quả thi công chức của 29 người do lộ đề thi

Ngày 22-2, ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, ký quyết định hủy kết quả thi đối với 32 bài thi của 29 trường hợp tham gia thi tuyển công chức tỉnh Phú Yên năm 2017- 2018. Lý do hủy là thực hiện theo kiến nghị của TAND tỉnh Phú Yên tại bản án ngày 26-9-2021.

Trao đổi với PLO vào chiều cùng ngày, ông Trần Hữu Thế cho hay đã giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan thu hồi và hủy quyết định tuyển dụng đối với các trường hợp trúng tuyển bị hủy kết quả thi.

Hủy kết quả thi công chức của 29 người do lộ đề thi ảnh 1

Các bị cáo trong vụ án lộ đề thi công chức tỉnh Phú Yên. Ảnh: TẤN LỘC

Thông tin với PV, ông Trương Ngọc Tuấn, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên cho biết thêm trong số 29 trường hợp bị hủy kết quả thi công chức, hiện có 14 người đang công tác sau khi được tuyển dụng từ kết quả thi, còn lại đã nghỉ công tác trước đó. “Sở Nội vụ sẽ phối hợp các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan thu hồi, hủy quyết định tuyển dụng đối với tất cả các trường hợp trúng tuyển bị hủy kết quả thi theo quy định”- ông Tuấn nói.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm xử vụ án cố ý làm lộ bí mật nhà nước xảy ra tại kỳ thi tuyển công chức năm 2017-2018 tỉnh Phú Yên hồi tháng 9-2021, TAND tỉnh này kiến nghị hủy kết quả thi của 29 trường hợp liên quan đến việc lộ đề thi, chỉnh sửa, đánh tráo bài thi, nâng, sửa điểm bài thi…

Cũng tại phiên tòa trên, TAND tỉnh Phú Yên tuyên án phạt tù 18 bị cáo, trong đó có đến 17 người là lãnh đạo, cán bộ các sở, ngành ở Phú Yên khi xảy ra vụ án. Trong số các bị cáo có Phạm Văn Dũng, cựu phó giám đốc Sở Nội vụ, phó chủ tịch hội đồng thi, trưởng ban ra đề thi; Trần Doãn Xuân, cựu Phó giám đốc Sở VH-TT&DL; Lê Tuấn, cựu trưởng phòng Tổ chức- công chức- viên chức Sở Nội vụ...

Các bị cáo bị phạt tù về các tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước; chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước; đưa hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi; lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hủy kết quả thi công chức của 29 người do lộ đề thi ảnh 2

Khai mạc kỳ thi tuyển công chức tỉnh Phú Yên năm 2017-2018. Ảnh: phuyen.gov.vn

Bản án sơ thẩm xác định: Trong kỳ thi tuyển công chức năm 2017-2018 tỉnh Phú Yên, Phạm Văn Dũng, Phó giám đốc Sở Nội vụ, Phó chủ tịch Hội đồng thi, Trưởng ban ra đề thi và Lê Tuấn, Trưởng phòng Tổ chức- công chức- viên chức Sở Nội vụ, ủy viên kiêm thư ký Hội đồng thi, ủy viên Ban ra đề thi, Trưởng ban phách đã có hành vi cố ý làm lộ bí mật nhà nước. 

Cụ thể, Dũng và Tuấn đã trưng tập Vũ Thị Thái Hòa, Trần Thị Diệu, Huỳnh Thị Thu Phượng (đều là chuyên viên Sở Nội vụ, không phải là ủy viên ban ra đề thi) tham gia đọc, hoàn chỉnh bộ đề thi rút gọn của các nhóm ngành là tài liệu bí mật nhà nước độ tối mật.

Vũ Thị Thái Hòa đã chép dữ liệu các bộ đề thi rút gọn từ USB do Lê Tuấn đưa để gửi cho Nguyễn Ngọc Kim, nhân viên hợp đồng Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên bộ năm đề thi nhóm ngành Thanh tra và bộ năm đề thi nhóm ngành Hành chính văn phòng để Kim sử dụng thi.

Hòa bảo Kim đưa tiền cho Hòa để nhờ Lê Tuấn, Trần Văn Nhiên, Phó phòng Tổ chức- công chức- viên chức giúp đỡ Kim trong kỳ thi. Sau đó, Kim đã đưa cho Hòa 120 triệu đồng và Hòa tiêu xài cá nhân.

Trong quá trình chấm thi, nhiều cán bộ là ủy viên ban chấm thi vì động cơ cá nhân đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn tác động, nâng, hạ điểm 29 bài thi. Nhiều cán bộ đã trực tiếp chỉnh sửa, đánh tráo bài thi, tác động các giám khảo khác nâng, sửa điểm bài thi của các thí sinh.

Riêng Lê Tuấn đã gọi thí sinh Hồ Văn Pin đến nhà riêng, hướng dẫn làm lại bài thi môn viết chuyên ngành rồi tác động hai giám khảo chấm điểm lại.

Còn Đặng Thị Quế lợi dụng ảnh hưởng của chồng là Phạm Văn Dũng, Phó giám đốc Sở Nội vụ, nhận tiền, quà tổng cộng hơn 27 triệu đồng của một thí sinh để tác động chồng giúp đỡ thí sinh này trúng tuyển kỳ thi.