Hy vọng Đà Nẵng sẽ là Thung lũng Silicon châu Á

(PLO)- Theo các chuyên gia, Đà Nẵng hội tụ đủ yếu tố để trở thành Thung lũng Silicon của châu Á với những bước đi đầu tiên gia nhập hệ sinh thái bán dẫn toàn cầu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

TP Đà Nẵng vừa công bố Quyết định 1287/2023 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch TP đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho hay: Quy hoạch lần này là cơ sở để xây dựng các cơ chế, chính sách, triển khai các quy hoạch chuyên ngành.

Đà Nẵng hội tụ đủ yếu tố để trở thành Thung lũng Silicon của châu Á.
Đà Nẵng hội tụ đủ yếu tố để trở thành Thung lũng Silicon của châu Á. Ảnh: TẤN VIỆT

Khởi đầu mới cho Đà Nẵng

Cụ thể, ông Quảng cho biết quy hoạch sẽ tạo ra các cơ chế để thu hút nguồn lực đầu tư xã hội, tăng hiệu quả đầu tư phục vụ cho các mục tiêu phát triển.

Theo ông Quảng, Đà Nẵng sẽ tập trung thu hút đầu tư các dự án động lực, trọng điểm có tác động trực tiếp đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Đây sẽ là các dự án có tính lan tỏa lớn trên lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, trọng tâm là công nghệ vi mạch bán dẫn, công nghệ tự động hóa, công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo.

“Đảng bộ, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân TP tiếp tục đoàn kết, đồng lòng, tranh thủ thời cơ, phát huy nội lực; không ngừng đổi mới sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức; quyết tâm thực hiện hiệu quả mục tiêu phát triển Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á” - ông Quảng kêu gọi.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT, cho hay Đà Nẵng công bố quy hoạch vào thời điểm đặc biệt, khi VN được chọn là điểm đến, điểm tựa cho ngành công nghiệp bán dẫn. Đây là thời điểm mà những con chip nhỏ bé do người VN làm ra có khả năng góp phần đem lại tương lai huy hoàng cho đất nước.

“Vậy Đà Nẵng nắm bắt tương lai này thế nào? Tôi nhớ đến một câu chuyện ở Mỹ. Giữa thế kỷ trước, người ta tìm ra một vùng đất là khu vườn nằm giữa hai đỉnh núi. Nơi đó có những trường đại học đào tạo kỹ sư bán dẫn. Khu vườn đó đã đón các nhà khoa học đến thành lập công ty công nghệ thông tin mà sau này đứng đầu thế giới. Tôi đang nhắc đến sự hình thành và phát triển của Thung lũng Silicon” - ông Bình chia sẻ.

Ông Bình khẳng định nhìn thấy tương lai đó ở Đà Nẵng. Nếu Thung lũng Silicon chỉ có khu vườn hoa quả thì Đà Nẵng có biển, sông, núi, có cảnh đẹp thiên nhiên. Đây là nơi hấp dẫn để mọi người ghé đến.

Theo ông Bình, Đà Nẵng có nhiều lợi thế khi có tỉ lệ trường đại học/dân số cao nhất cả nước, sinh viên chiếm 10% dân số. Các tập đoàn như Intel, Synopsys và nhiều công ty công nghệ, bán dẫn lớn trên thế giới đã có mặt ở Đà Nẵng.

Đà Nẵng là TP đầu tiên trong năm TP trực thuộc Trung ương được phê duyệt quy hoạch cấp tỉnh.

Gia nhập hệ sinh thái bán dẫn

Ông Trịnh Thanh Lâm, Giám đốc kinh doanh Tập đoàn Synopsys khu vực Nam Á, cho rằng Đà Nẵng hạn hẹp về đất đai. Khi dư địa phát triển công nghệ thông thường không còn thì Đà Nẵng phải làm công nghệ cao.

“Lãnh đạo Đà Nẵng đã đi Mỹ thăm nhiều tập đoàn lớn trên thế giới về bán dẫn. VN nói chung, Đà Nẵng nói riêng hoàn toàn làm chủ được công nghệ, nhân lực, chất lượng kỹ sư cũng hoàn toàn đáp ứng tốt cho ngành này” - ông Lâm nói.

Ông Lâm nhìn nhận: Các trường đại học tại Đà Nẵng đã sẵn sàng cho việc đào tạo kỹ sư bán dẫn. TP đã và đang chuẩn bị cơ sở hạ tầng cho các công ty thiết kế chip, công ty kiểm thử, lắp ráp. Mục tiêu đến năm 2030, Đà Nẵng có 10.000 kỹ sư thiết kế chip.

Ông Lâm cũng khuyến nghị Đà Nẵng chuẩn bị một trung tâm ươm tạo, chuyển giao công nghệ thiết kế chip tập trung với tiêu chuẩn quốc tế. Đà Nẵng cũng cần một hạ tầng phần cứng, phần mềm Cloud mà các trường đại học, các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể chia sẻ với ưu đãi cao nhất.

“Đà Nẵng cần có chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp trong thiết kế chip, đảm bảo tạo ra các sản phẩm chip cạnh tranh được ở thị trường quốc tế. Ngoài ra còn cần các đối tác chiến lược trong thiết kế chip, trí tuệ nhân tạo, nhất là khi Tập đoàn Intel đã đồng ý đưa chương trình đào tạo trí tuệ nhân tạo cho Đà Nẵng” - ông Lâm đề xuất.

Tại lễ công bố, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho hay Đà Nẵng là TP đầu tiên trong năm TP trực thuộc Trung ương được phê duyệt quy hoạch cấp tỉnh. Quy hoạch mới thể hiện khát vọng của Đà Nẵng, mở ra những cơ hội, không gian phát triển mới. Đồng thời tạo ra xung lực mới cho Đà Nẵng phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Đà Nẵng cần ưu tiên đầu tư các dự án động lực, trọng điểm, có tính lan tỏa lớn. Chìa khóa thành công của Đà Nẵng nằm ở khả năng khơi dậy động lực con người một cách mạnh mẽ. Sự quan tâm của các nhà đầu tư lớn, các dự án mới được khởi công, công bố đã báo hiệu sự khởi đầu hết sức tốt đẹp cho Đà Nẵng.•

Đà Nẵng chấp thuận đầu tư cho bảy dự án

Nhân buổi lễ công bố quy hoạch, Đà Nẵng đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho bảy dự án. Trong đó có 6 dự án trong nước (1 dự án tăng vốn đầu tư) và 1 dự án đầu tư nước ngoài, tổng vốn đầu tư hơn 9.300 tỉ đồng.

Nổi bật nhất là việc Tập đoàn Foxlink của Đài Loan sẽ đầu tư dự án trị giá 135 triệu USD vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng. Đây là dự án sản xuất thiết bị điện tử công nghệ cao, gồm chế tạo bút cảm ứng, tai nghe không dây, bộ pin, trạm sạc, mạch in điện tử. Dự án khi đi vào hoạt động sẽ tạo việc làm cho khoảng 2.000 lao động.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm