Iran đẩy nhanh việc gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải

(PLO)- Tehran vừa phê chuẩn các văn kiện để Iran gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Ngày 27-11, Quốc hội Iran thông qua hàng chục nghị định để nước này gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), một khối an ninh và kinh tế Á-Âu gồm 8 thành viên, trong đó có Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, và một số nước thuộc khu vực Trung Á, theo đài RT.

Hồi tháng 9, Tehran từng ký bản ghi nhớ gia nhập SCO. Các quan chức Iran cho biết rằng quá trình gia nhập sẽ được hoàn thiện vào năm sau.

Ông Abolfazl Amouei - thành viên Quốc hội thuộc Ủy ban Chính sách đối ngoại và An ninh quốc gia Iran cho biết việc để Iran gia nhập SCO truyền tải thông điệp về chủ nghĩa đa phương của nước này trong quan hệ đối ngoại.

Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) diễn ra tại Uzbekistan hồi tháng 9. ẢNH: SPUTNIK
Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) diễn ra tại Uzbekistan hồi tháng 9. ẢNH: SPUTNIK

Ngoài ra, ông Amouei còn nhận định rằng SCO sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng với Tehran trong việc "phản ứng" với các lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Ngoại trưởng Iran - ông Hossein Amir-Abdollahian cho biết việc gia nhập SCO cho thấy sự quyết tâm và nghiêm túc của Tehran trong việc phát triển kinh tế khu vực và quốc tế cũng như củng cố tầm ảnh hưởng của nước này tại khu vực châu Á.

Theo RT, trong ngày 27-11, các nhà lập pháp Iran đã thông qua nhiều văn kiện, trong đó có các văn kiện liên quan đến kiểm soát hải quan, chống khủng bố và kế hoạch cho các cuộc tập trận quân sự chung.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm