TQ đồng ý tái cơ cấu nợ và đầu tư mới cho Cuba, sau cuộc gặp giữa ông Tập và Chủ tịch Diaz-Canel

(PLO)- Sau cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch Cuba - ông Miguel Diaz-Canel, Trung Quốc đồng ý tái cơ cấu các khoản nợ, quyên góp 100 triệu USD giúp Cuba đối phó khủng hoảng kinh tế, đồng thời cung cấp nhiều khoản đầu tư mới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa có buổi tiếp Chủ tịch Cuba - ông Miguel Diaz-Canel tại Bắc Kinh ngày 25-11, theo tờ South China Morning Post.

Trao đổi với giới truyền thông sau cuộc gặp, Chủ tịch Cuba cho biết vấn đề nợ là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của ông với người đồng cấp Trung Quốc, người đồng cảm với những khó khăn mà Cuba đang trải qua.

Ông Diaz-Canel cho biết ông Tập đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc "tìm ra giải pháp cho mọi vấn đề với Cuba, bất kể mọi khoản nợ nào, và đây không thể là điều hạn chế sự phát triển" mối quan hệ 2 bên.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel trước cuộc hội đàm tại Bắc Kinh ngày 25-11. Ảnh: XINHUA

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel trước cuộc hội đàm tại Bắc Kinh ngày 25-11. Ảnh: XINHUA

Theo thông tin từ phía Cuba, Trung Quốc đã đồng ý tái cơ cấu những khoản nợ của Cuba cũng như cung cấp khoản tín dụng thương mại và đầu tư mới cho Havana.

“Chúng tôi sẽ tìm ra phương hướng giải quyết chung được cả hai bên chấp nhận để sắp xếp và tái cấu trúc các khoản nợ” - theo Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Kế hoạch Cuba, ông Alejandro Gil.

Ông Gil cho biết thêm rằng Trung Quốc sẽ quyên góp 100 triệu USD để giúp Havana đối phó với tình trạng thiếu hàng hóa cơ bản và cuộc khủng hoảng năng lượng.

Theo Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Kế hoạch Cuba, Bắc Kinh đồng ý nhanh chóng hoàn thành các dự án ụ nổi, năng lượng gió và năng lượng mặt trời và nhiều dự án đầu tư khác tại nước này.

Theo các nhà phân tích và nhà ngoại giao, tốc độ phát triển thương mại và đầu tư của Trung Quốc đã chậm lại trong những năm gần đây do Cuba không đáp ứng được các khoản thanh toán nợ. Tình hình càng trở nên tồi tệ hơn do các lệnh trừng phạt của Mỹ, ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 và sự quản lý nền kinh tế kém hiệu quả trong nước.

Các chuyên gia ước tính khoản nợ của Cuba đã lên tới hàng tỉ USD, song không có số liệu chính thức. Lần gần đây nhất Cuba báo cáo khoản nợ nước ngoài là vào khoảng 19,6 tỉ USD vào năm 2019.

Trung Quốc là đối tác thương mại quan trọng nhất của Cuba sau Venezuela, mặc dù mức đầu tư thương mại đã giảm từ hơn 2 tỉ USD năm 2017 xuống còn 1,3 tỉ USD vào năm ngoái, theo số liệu thống kê từ chính phủ Cuba. Nhiều dự án đầu tư cũng bị đình trệ vì các khoản nợ chưa được thanh toán của Havana.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm