Cuba nhờ Mỹ giúp xây lại kho dầu sau vụ hỏa hoạn tồi tệ nhất lịch sử

(PLO)- Các chuyên gia Cuba và Mỹ đã có cuộc họp “chuyên nghiệp và hiệu quả” bàn cách khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn tồi tệ nhất trong lịch sử đảo quốc vùng Caribe.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cuba ngày 26-8 cho biết nước này đã đề nghị Mỹ hỗ trợ việc dọn dẹp và khôi phục lại kho dầu quan trọng của đảo quốc này sau vụ hỏa hoạn tồi tệ.

Vụ hỏa hoạn tại kho dầu ở thành phố Matanzas, miền tây Cuba. Ảnh: REUTERS

Vụ hỏa hoạn tại kho dầu ở thành phố Matanzas, miền tây Cuba. Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, các chuyên gia của Cuba và Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) có cuộc họp trực tuyến vào ngày 24-8 để thảo luận việc dọn dẹp tại kho chứa dầu ở ngoại ô thành phố Matanzas ở miền tây Cuba, cách thủ đô Havana khoảng 100 km. Bộ Ngoại giao Cuba cho biết cuộc trao đổi đã diễn ra “chuyên nghiệp và hiệu quả”.

Cuba đã đề nghị Mỹ giúp đánh giá nỗ lực khắc phục hậu quả cho đến nay và mong muốn được tiếp cận các công nghệ và quy trình của EPA, các cơ quan và công ty dầu khí của Mỹ, Bộ Ngoại giao Cuba cho biết.

Cách đây 3 tuần, sét đánh trúng một bồn chứa dầu ở kho Matanzas, gây ra vụ hỏa hoạn lan rộng. Cuba cho biết đây là vụ hoả hoạn tồi tệ nhất trong lịch sử đảo quốc vùng Caribe.

Theo hãng tin AFP, bốn trong tám bồn chứa dầu, mỗi bồn có thể chứa 52 triệu lít nhiên liệu, tại kho Matanzas đã bị sập trong vụ hỏa hoạn, khiến 132 người bị thương

Cuba nằm cách Mỹ chỉ hơn 160 km, nhưng quan hệ hai bên vẫn thù địch vì Mỹ duy trì các lệnh trừng phạt toàn diện với Havana suốt mấy thập niên qua.

Trong lúc xảy ra hoả hoạn, Mỹ đã hỗ trợ kỹ thuật cho Cuba qua điện thoại.

Tổng thống Venezuela – ông Nicolas Maduro đã cam kết giúp xây dựng lại kho dầu.

Được xây dựng vào những năm 1980, kho Matanzas được coi là nền tảng cho hoạt động hậu cần nhiên liệu của Cuba.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm