Ông Putin gặp Chủ tịch Cuba, chia sẻ quan điểm về trừng phạt

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Trong cuộc gặp tại Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch nước Cuba - ông Miguel Díaz-Canel y Bermúdez đã chia sẻ quan điểm về các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Ngày 22-11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp với Chủ tịch nước Cuba - ông Miguel Díaz-Canel y Bermúdez tại Moscow. Tại đây, hai nhà lãnh đạo đã khánh thành tượng đài nhà lãnh đạo cách mạng Cuba Fidel Castro và ca ngợi “tình hữu nghị truyền thống” giữa hai nước, theo hãng tin AFP.

Theo một đoạn video do Điện Kremlin đăng tải, ông Putin và ông Bermúdez đã đọc diễn văn trong khi các vệ binh Nga đứng cạnh bức tượng đồng của ông Fidel Castro.

Ông Putin gặp Chủ tịch Cuba, chia sẻ quan điểm về trừng phạt ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) gặp Chủ tịch Cuba - ông Miguel Díaz-Canel y Bermúdez tại Moscow ngày 22-11. Ảnh: AA

Phát biểu tại cuộc gặp, ông Puutin đã ca ngợi ông Fidel Castro vì đã “bảo vệ chủ quyền của quê hương (Cuba) một cách quên mình”. Tổng thống Nga cũng nêu những điểm tương đồng giữa các lệnh cấm vận Cuba đang đối mặt và những biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga liên quan chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine.

“Liên Xô và Nga luôn luôn và cho đến nay vẫn tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba trong cuộc đấu tranh giành độc lập, chủ quyền. Chúng tôi luôn chống lại mọi hình thức hạn chế, cấm vận, phong tỏa... Chúng tôi luôn ủng hộ Cuba trên trường quốc tế và chúng tôi thấy rằng Cuba cũng có quan điểm tương tự đối với Nga” - ông Putin nói.

Về phần mình, ông Bermúdez cho biết Havana đánh giá cao những nỗ lực của Moscow nhằm đưa thế giới hướng tới đa cực, theo hãng tin AA.

"Chuyến thăm này có ý nghĩa sâu sắc đối với chúng tôi. Chúng tôi tổ chức chuyến thăm này khi cả hai quốc gia, Nga và Cuba, đều phải chịu các biện pháp trừng phạt đơn phương không công bằng. Chúng tôi đánh giá cao tất cả những việc mà Liên bang Nga đang làm để đảm bảo thế giới tiến tới đa cực" - ông Bermúdez nói.

Ông Bermúdez nhấn mạnh rằng Moscow luôn có thể dựa vào Cuba, quốc gia "quyết tâm phát triển và tiếp tục quan hệ" với Nga.

Trước khi gặp ông Putin, ông Bermudez đã phát biểu trước quốc hội Nga, lên án các biện pháp trừng phạt "đơn phương và không công bằng" của phương Tây đối với Moscow. Ông cũng cho rằng các chính sách của Mỹ và việc mở rộng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tới biên giới Nga là nguyên nhân dẫn đến xung đột ở Ukraine.

Ông Bermúdez nhấn mạnh Havana ủng hộ một "giải pháp thương lượng" cho cuộc xung đột Ukraine vốn sắp bước qua tháng thứ 10.

Ấn Độ, điểm sáng kinh tế thế giới

Ấn Độ, điểm sáng kinh tế thế giới

(PLO)- Dự báo các nền kinh tế mới nổi ở châu Á - trong đó có Ấn Độ - sẽ phụ trách 3/4 tăng trưởng thế giới vào năm tới, trong khi kinh tế Mỹ và châu Âu chững lại.