Ngoại trưởng Hungary: Hungary sẽ bảo vệ hợp tác hạt nhân với Nga

(PLO)- Ngoại trưởng Hungary - ông Peter Szijjarto cho biết nước này sẽ tiếp tục hợp tác năng lượng hạt nhân với Nga vì lợi ích quốc gia và sẽ phản đối các lệnh trừng phạt từ phương Tây liên quan vấn đề này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đài RT dẫn lời Ngoại trưởng Hungary - ông Peter Szijjarto ngày 21-11 cho biết nước này sẽ tiếp tục hợp tác về năng lượng hạt nhân với Nga và phản đối các lệnh trừng phạt từ phía Liên minh châu Âu (EU) trong lĩnh vực này.

Trả lời phóng vấnRT bên lề Diễn đàn Năng lượng hạt nhân Quốc tế Atomexpo 2022 tại thành phố Sochi (Nga), ông Szijjarto nói: “Rõ ràng năng lượng hạt nhân là năng lượng rẻ nhất, an toàn và thân thiện với môi trường nhất. Hungary có lợi ích quốc gia trong vấn đề này, đó là lý do tại sao chúng tôi tiếp tục hợp tác với tập đoàn Năng lượng Rosatom để vận hành 2 lò phản ứng mới vào năm 2030”.

Ngoại trưởng Hungary - ông Peter Szijjarto ngày 22-6-2021. Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Hungary - ông Peter Szijjarto ngày 22-6-2021. Ảnh: REUTERS

Vào tháng 8, Budapest đã cấp phép cho Tập đoàn Năng lượng Rosatom (Nga) xây dựng 2 lò phản ứng để mở rộng nhà máy điện hạt nhân Paks của Hungary. Dự án đã vấp phải sự phản đối của một số quốc gia thành viên EU.

Ông Szijjarto cho biết: “Hungary luôn đấu tranh để được miễn trừ trừng phạt đối với lĩnh vực năng lượng hạt nhân. Đến nay chúng tôi đã thành công trong việc hạn chế trừng phạt, tôi hy vọng Hungary cũng sẽ thành công ở lĩnh vực năng lượng hạt nhân trong tương lai”.

Nền kinh tế Hungary phụ thuộc nhiều vào năng lượng của Nga. Chính phủ nước này nhiều lần chỉ trích các lệnh trừng phạt của EU lên Moscow, cho rằng các biện pháp trừng phạt của khối đang gây tổn hại cho chính khối này nhiều hơn là Nga.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

(PLO)- Một nhóm nhà khoa học ở Mỹ đã tạo ra một loại robot sống từ tế bào con người với kỳ vọng rằng chúng có khả năng chữa lành các vết thương ở người trong tương lai.

Giới lãnh đạo Hamas đang ở đâu?

Giới lãnh đạo Hamas đang ở đâu?

(PLO)- Nhiều đồn đoán xung quanh nơi ở của giới lãnh đạo Hamas, có tin rằng họ đang tận hưởng cuộc sống xa hoa ở Qatar giàu có, cũng có tin rằng họ đang trú ẩn dưới các đường hầm ở Gaza.