HĐBA LHQ không ra được tuyên bố lên án việc Triều Tiên phóng ICBM

(PLO)- Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhóm họp về vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên nhưng không đưa ra tuyên bố lên án do có sự phản đối của Trung Quốc và Nga.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 21-11, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã họp bàn vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) gần đây của Triều Tiên nhưng không đưa ra tuyên bố lên án do sự phản đối từ Trung Quốc và Nga, kênh Al Jazeera đưa tin.

Tại HĐBA, phần lớn quốc gia đã “lên án mạnh mẽ” vụ phóng ngày 18-11 của Bình Nhưỡng. Các nước này nói rằng vụ phóng "thể hiện sự leo thang nghiêm trọng và gây ra mối đe dọa rõ ràng đối với hòa bình và an ninh quốc tế”, đồng thời kêu gọi HĐBA hạn chế các chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Đại sứ Mỹ tại LHQ - bà Linda Thomas-Greenfield cho biết điều quan trọng là tất cả thành viên HĐBA phải cùng nhau phản ứng với Triều Tiên.

Bà nói: “Sự cản trở của Nga và Trung Quốc khiến khu vực Đông Bắc Á và toàn thế giới gặp nguy hiểm”.

“Mỹ sẽ tìm cơ hội khác để HĐBA buộc Triều Tiên phải chịu trách nhiệm về những lời lẽ nguy hiểm và hành động gây bất ổn của họ. Mỹ sắp trình đề xuất của Tổng thống về Triều Tiên lên HĐBA” - Đại sứ Mỹ cho biết thêm.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Đại sứ Trung Quốc tại LHQ - ông Trương Quân cho biết Bắc Kinh quan ngại về “vòng xoáy gia tăng căng thẳng và đối đầu ngày càng gay gắt” trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời nói thêm rằng HĐBA nên giúp giảm bớt căng thẳng, không phải lúc nào cũng lên án hay gây sức ép với Bình Nhưỡng.

Ông lưu ý rằng Mỹ nên chủ động đưa ra các đề xuất thực tế để đáp lại “những lo ngại chính đáng” của Triều Tiên.

“Tất cả các bên nên giữ bình tĩnh, kiềm chế, hành động và phát biểu một cách thận trọng, đồng thời tránh làm leo thang căng thẳng dẫn đến tính toán sai lầm” ông Trương nói thêm.

Phó Đại sứ Nga tại LHQ Anna Evstigneeva cho rằng Mỹ đang buộc Triều Tiên giải trừ hạt nhân thông qua các biện pháp trừng phạt và vũ lực. Bà đổ lỗi cho các cuộc tập trận của Washington và đồng minh là nguyên nhân của các vụ thử tên lửa.

Trong năm nay, Triều Tiên đã thực hiện một số vụ phóng tên lửa kỷ lục, đáng chú ý nhất là vụ phóng ICBM với tầm bắn khủng hôm 18-11.

Ngày 21-11, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui nói bà lấy làm tiếc về việc Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres lên án vụ phóng mới nhất của Bình Nhưỡng, cho rằng ông đứng về phía Washington và không duy trì sự công bằng, khách quan. Bà nói thêm rằng Bình Nhưỡng có quyền phát triển vũ khí cho mục đích tự vệ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm