FIFA sẵn sàng để Triều Tiên đăng cai World Cup

(PLO)- Chủ tịch FIFA Gianni Infantino khẳng định ông sẵn sàng để Triều Tiên đăng cai tổ chức World Cup.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đó là dòng tít được chia sẻ trên tờ Daily Mail (Anh) khi dẫn lại bình luận của chủ tịch LĐBĐ thế giới (FIFA) Gianni Infantino giữa lúc VCK World Cup 2022 sẽ khai mạc tại Qatar vào hôm nay (20-11).

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino sẵn sàng để Triều Tiên đăng cai tổ chức World Cup khi ông tuyên bố 'chỉ có sự tham gia mới có thể mang lại thay đổi thực sự', bất chấp việc trước đây ông đã có chuyến đi không thành công đến Triều Tiên nhằm giúp Hàn Quốc và Triều Tiên cùng đăng cai tổ chức World Cup bóng đá nữ.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino. ẢNH: SHUTTERSTOCK

Gianni Infantino đã cho thấy không có lý do gì Triều Tiên lại không thể tổ chức một VCK World Cup, khi mà cách đây đúng 20 năm, Hàn Quốc đã đồng tổ chức World Cup 2002 cùng Nhật Bản.

Gianni Infantino thừa nhận Triều Tiên có thể tổ chức World Cup trong tương lai, vì ông muốn mang lại 'sự thay đổi thực sự'. Infantino, người sắp tái đắc cử chức chủ tịch FIFA nhiệm kỳ thứ ba tiết lộ rằng, bất kỳ quốc gia nào cũng đủ điều kiện để tổ chức một sự kiện, đồng thời nói thêm, FIFA muốn giúp đoàn kết thế giới.

Ông Infantino đã có một bài phát biểu gây tranh cãi trước khi VCK World Cup 2022 khai mạc tại Qatar vào hôm nay (20-11), trong đó ông đáp trả những lời chỉ trích nhắm vào FIFA về việc chọn Qatar tổ chức World Cup. Vị chủ tịch FIFA người Thụy Sĩ này cũng thừa nhận đã từng đến thăm Triều Tiên nhằm đánh giá xem liệu Triều Tiên có sẵn sàng đồng tổ chức World Cup nữ cùng với Hàn Quốc hay không.

FIFA sẳn sàng để Triều Tiên đăng cai World Cup
Chủ tịch FIFA Gianni Infantino tuyên bố sẵn sàng trao quyền đăng cai World Cup cho Triều Tiên nếu họ đáp ứng đủ điều kiện. ẢNH: PA

Gianni Infantino cho biết: ‘FIFA là một tổ chức bóng đá toàn cầu. Chúng tôi là những người làm bóng đá, không phải chính trị gia và chúng tôi muốn gắn kết mọi người lại với nhau. Bất kỳ quốc gia nào cũng có thể tổ chức một sự kiện. Nếu Triều Tiên muốn tổ chức một cái gì đó…

Tôi thực sự đã đến Triều Tiên vài năm trước để hỏi người Triều Tiên xem họ có sẵn sàng đăng cai một phần World Cup bóng đá nữ cùng với Hàn Quốc hay không.

Chà, rõ ràng là tôi đã không thành công, nhưng tôi sẽ đi thêm 100 lần nữa nếu điều đó có ích. Chỉ có sự tham gia mới có thể mang lại thay đổi thực sự. Chúng tôi là một tổ chức toàn cầu và muốn tiếp tục là một tổ chức đoàn kết thế giới’.

Triều Tiên có 2 lần tham dự World Cup

Triều Tiên từng 2 lần tham dự World Cup. ẢNH: GETTY

Bóng đá nam Triều Tiên đang xếp hạng 112 FIFA. Triều Tiên đã không góp mặt tại giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh kể từ World Cup 2010 tại Nam Phi.

Trong lịch sử, Triều Tiên có 2 lần tham dự World Cup, lần đầu tiên là tại World Cup 1966 ở Anh. Chủ tịch Kim Jong-un là người đứng đầu Triều Tiên. Triều Tiên chưa một lần tổ chức một giải đấu lớn nào trong lịch sử.

Những bình luận của Infantino được đưa ra trong bối cảnh có nhiều phản ứng dữ dội với quốc gia đăng cai World Cup lần này là Qatar, trong đó có vấn đề nhân quyền. Tuy nhiên, ông Infantino vẫn kiên định với lập trường mọi người chỉ nên tập trung vào bóng đá.

Chủ tịch FIFA

Chủ tịch FIFA tin rằng bóng đá có thể gắn kết thế giới. ẢNH: GETTY

Ông Gianni Infantino cho biết: ‘Tôi vẫn tin rằng World Cup lần này sẽ mở rộng tầm mắt của nhiều người từ thế giới phương Tây đến thế giới Ả Rập. Chúng ta đang sống trong cùng một thế giới, chúng ta phải sống cùng nhau.

Chúng ta phải hiểu nhau nhưng cũng hiểu rằng chúng ta cũng khác nhau, với niềm tin, lịch sử, hoàn cảnh khác nhau, nhưng cùng một thế giới. Và chúng ta phải hòa thuận với nhau.

Đó là lý do tại sao nếu bạn đến đây và thấy điều gì đó không ổn, hãy nói ra. Nhưng bạn cũng cần chỉ cách để chúng tôi có thể khắc phục nó, để chúng tôi còn có thể giúp được’.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm