Báo Mỹ: EU đối mặt nhiều khó khăn nếu muốn thu hồi tài sản từ Nga

(PLO)- Theo nhiều chuyên gia pháp lý, việc tịch thu tài sản từ ngân hàng trung ương Nga không phải là việc hợp pháp đối với hệ thống luật quốc tế, song các nước EU đang tìm cách thay đổi luật này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong một bài viết đăng ngày 21-11, tờ Politico cho biết Ủy ban châu Âu (EC) đang tìm cách “tăng cường công tác truy tìm, nhận dạng, đóng băng và tịch thu” hàng trăm tỉ USD tài sản tư nhân và nhà nước từ Nga.

Theo Politico, Liên minh châu Âu (EU) đang để mắt đến gần 300 tỉ USD tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga hiện bị đóng băng, cộng với khối tài sản của những cá nhân Nga có trong danh sách trừng phạt.

Trước đó một tháng, Hội đồng châu Âu đã yêu cầu EC tìm kiếm “những cách phù hợp với luật quốc gia và luật quốc tế” để có sử dụng các khoản tiền bị đóng băng của Nga “hỗ trợ tái thiết Ukraine”.

Tuy nhiên, đây không phải là một việc dễ dàng. Nhiều chuyên gia pháp lý đã bày tỏ nghi ngờ về khả năng đơn phương tịch thu tài sản của một quốc gia khác theo luật pháp quốc tế hiện hành.

Cờ Liên minh châu Âu (EU) và quốc kỳ Nga. Ảnh: ISTOCK

Cờ Liên minh châu Âu (EU) và quốc kỳ Nga. Ảnh: ISTOCK

Nhằm hướng tới việc thay đổi luật này, EU đã đề xuất coi việc trốn tránh lệnh trừng phạt là một hành vi phạm tội ở EU, một quyết định cần có sự nhất trí của các nước thành viên.

Mặc dù vậy, ngay cả khi đề xuất trên được thông qua, EU sẽ phải khởi kiện từng vụ tịch thu riêng lẻ, chứng minh mối liên hệ rõ ràng giữa chủ sở hữu tài sản được đề cập với chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Theo EC, mặc dù việc tịch thu tài sản các doanh nghiệp nhà nước sẽ tránh vi phạm quyền miễn trừ “về nguyên tắc”, song họ vẫn “cần chứng minh mối liên hệ đầy đủ của các doanh nghiệp này với nhà nước Nga” đối với mọi trường hợp.

Politico dẫn lời Giáo sư Stephan Schill từ trường ĐH Amsterdam cho biết theo luật quốc tế hiện hành, EC không thể sung công tài sản của Nga một cách hợp pháp, chính vì vậy “EU và các quốc gia thành viên đang cố gắng đưa ra luật hình sự mới”.

Hồi tháng 5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cũng thừa nhận điều này khi chỉ ra rằng việc tịch thu tài sản của ngân hàng trung ương Nga “không phải là việc hợp pháp ở Mỹ” hoặc nhiều quốc gia khác.

Tuy nhiên, Ukraine, Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic vẫn tiếp tục thúc đẩy EC tìm cách thu giữ các khoản tiền bị đóng băng này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Trung Quốc mong Myanmar sớm hòa giải dân tộc

Trung Quốc mong Myanmar sớm hòa giải dân tộc

(PLO)- Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hy vọng Myanmar sẽ “đạt được sự hòa giải trong nước càng sớm càng tốt theo khuôn khổ hiến pháp và tiếp tục quá trình chuyển đổi chính trị”.

Xung đột Israel-Hamas 7-12: Israel bao vây nhà thủ lĩnh Hamas, đòi Tổng Thư ký LHQ từ chức vì giục ngừng bắn ở Gaza

Xung đột Israel-Hamas 7-12: Israel bao vây nhà thủ lĩnh Hamas, đòi Tổng Thư ký LHQ từ chức vì giục ngừng bắn ở Gaza

(PLO)- Israel chọc thủng phòng thủ của Hamas ở nhiều khu vực và đã bao vây nhà thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar; Israel phản ứng gắt và đòi Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres từ chức khi ông thúc giục Hội đồng Bảo an xem xét tình hình nhân đạo ở Gaza và kêu gọi ngừng bắn.