Iran hé lộ cách thức trả thù Mỹ vụ giết tướng Soleimani

Ngày 3-1 tới đây là tròn một năm ngày Thiếu tướng Qassem Soleimani -Chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bị ám sát ở Baghdad (Iraq) trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ.

Sau sự việc này, để đáp trả Mỹ, Iran đã phóng tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ của nước này ở Iraq và đe dọa sẽ tấn công thêm.

Điều này đã đặt Lầu Năm Góc vào trạng thái cảnh giác cao độ vì lo ngại "nguy cơ gia tăng" từ Iran, hãng tin Sputnik đưa tin ngày 29-12.

Tuy nhiên, Đại sứ Iran tại Iraq - ông Iraj Masjedi cho biết Cộng hòa Hồi giáo Iran có thể không cần dùng đến các hoạt động quân sự trực tiếp để trả thù cho chỉ huy đã bị giết của mình.

Iran hé lộ cách thức trả thù Mỹ vụ giết tướng Soleimani ảnh 1
Tướng Soleimani. Ảnh: MEI.EDU

"Việc trả thù cho vụ ám sát Tướng Soleimani không nhất thiết phải là một hành động quân sự, đúng hơn, việc trục xuất các lực lượng Mỹ khỏi khu vực cũng có thể là sự trả thù cho Tướng Soleimani" - tờ Tehran Times dẫn lời ông Masjedi nói với truyền thông địa phương.

Dù vậy, đại sứ Iran cũng cảnh báo rằng Tehran sẽ không quên "tội ác lịch sử" của Washington trong vụ sát hại tướng Soleimani và ông Abu Mahdi al-Muhandis - một chỉ huy dân quân Shia hàng đầu của Baghdad, người đã chết cùng với chỉ huy Quds trong cuộc tấn công ngày 3-1 năm nay.

Ngoài ra, ông Masjedi cũng bác các cáo buộc của chính quyền Tổng thống Donald Trump rằng Iran và các đồng minh đứng sau vụ tấn công tên lửa gần đây vào khuôn viên Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad.

"Iran chưa bao giờ tham gia vào việc tấn công vào Đại sứ quán Mỹ. Chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận một hành động như vậy. Chúng tôi không hỗ trợ bất kỳ bên nào trong việc nhắm mục tiêu vào Đại sứ quán Mỹ. Chúng tôi không muốn Iraq trở thành chiến trường chống lại Mỹ" - ông nói.

Iran hé lộ cách thức trả thù Mỹ vụ giết tướng Soleimani ảnh 2
Đại sứ Iran tại Iraq, ông Iraj Masjedi.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã cáo buộc “lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn có liên quan vụ tấn công vào Vùng Xanh Baghdad. Đồng thời, ông gọi những người đứng sau vụ việc là "tội phạm bạo lực và tham nhũng" và yêu cầu họ “ngừng các hành động gây bất ổn".

Các quan chức Iran bác bỏ các tuyên bố của Mỹ, và thể hiện rằng nước này không chấp nhận việc nhắm mục tiêu vào các cơ sở ngoại giao và gọi thời điểm của các tuyên bố của Mỹ là "đáng ngờ".

Cuộc tấn công vào Đại sứ quán Mỹ diễn ra ngay sau khi Washington triển khai tàu ngầm chở 154 tên lửa hành trình Tomahwak vào vịnh Ba Tư. Hành động này của Washington được cho là đang cùng với Israel "gửi thông điệp cho Iran" khi Israel trước đó đã cho một tàu ngầm của mình băng qua Kênh đào Suez.

Vào đêm Giáng sinh, Tổng thống Trump đã đưa lên trang Twitter một cảnh báo mới với Iran, rằng "nếu một người Mỹ bị giết" ông sẽ "buộc Iran phải chịu trách nhiệm". Cùng với phát ngôn cảnh báo này, ông Trump đã đăng một bức ảnh về các tên lửa dud với nhãn bằng tiếng Anh mà ông cho rằng bằng có thể là bằng chứng cho thấy có sự tham gia của Iran.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã đáp trả bằng cách cáo buộc ông Trump sử dụng một "bức ảnh vô giá trị để buộc tội Iran một cách thiếu thận trọng".

Tuần trước, Tướng Kenneth McKenzie, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, người chịu trách nhiệm về các hoạt động của Mỹ ở Trung Đông cảnh báo rằng khu vực này "đang trong thời kỳ rủi ro cao". Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng Mỹ "không tìm leo thang" và "không tìm kiếm chiến tranh với Iran".