Con gái tướng Soleimani lên tiếng về ông Trump và ông Biden

Đài RT ngày 15-12 trích dẫn lời con gái của vị tướng quá cố Qassem Soleimani của Iran - bà Zeinab Soleimani - rằng chính sách đối ngoại của Mỹ đối với Iran vẫn sẽ không thay đổi một khi ông Joe Biden lên làm tổng thống Mỹ.

“Ông Trump đã ra lệnh giết cha của tôi, và ông Biden ủng hộ điều đó. Họ chẳng khác gì nhau, đều tuân theo cùng một chính sách, vậy nên sẽ chẳng có sự khác biệt trong chính sách của Mỹ đối với Iran dưới thời của ông Biden” – bà Soleimani trả lời phỏng vấn của đài RT.

Tướng Qassem Soleimani là chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Ông Soleimani đã thiệt mạng trong vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ vào tháng 1 tại sân bay quốc tế Baghdad (Iraq).

Khi tin tức về cái chết của ông Soleimani lan truyền ở Mỹ, ông Biden cho rằng sẽ “không một người Mỹ nào than khóc cho sự ra đi của ông Qassem Soleimani”.

Theo ông Biden, ông Soleimani đáng bị trừng phạt vì đã ủng hộ chủ nghĩa khủng bố cùng các tội ác của ông đối với quân đội Mỹ và hàng nghìn người vô tội trên khắp khu vực.

Tuy nhiên, ông Biden cũng đã có tín hiệu rằng ông sẵn sàng đưa Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA) mà Tổng thống Donald Trump đã đơn phương rút khỏi vào năm 2018.

Con gái tướng Soleimani lên tiếng về ông Trump và ông Biden ảnh 1
Con gái của vị tướng quá cố Soleimani, bà Zeinab Soleimani. Ảnh: TEHRAN TIMES

Trong khi Mỹ xem ông Soleimani là một “con quái vật”, nước Cộng hòa Hồi giáo này cùng một số các quốc gia khác ở khu vực Trung Đông lại xem vị tướng bị ám sát này là “vị cứu tinh”, bà Soleimani nhận định.

“Sau khi giết cha của tôi, Mỹ nghĩ rằng mọi chuyện đã kết thúc. Thế nhưng, họ đã sai lầm” –bà Solemani nói, đồng thời tin rằng vụ ám sát ông Soleimani không mang lại chiến thắng cho Mỹ mà còn gây ra nhiều sự thù hận và tức giận của người dân Tehran đối với Washington.

Vụ ám sát Tướng Soleimani hồi tháng 1 đã làm leo thang căng thẳng giữa Washington và Tehran.

Ông Pak Jong-chon, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, kiểm tra một hiệu thuốc ở Bình Nhưỡng.

Triều Tiên nói việc chống dịch có 'kết quả tốt'

(PLO)- Khẳng định đang đạt được kết quả tốt trong công tác phòng chống dịch COVID-19, Triều Tiên nhấn mạnh vẫn sẽ tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất nông nghiệp và các ngành công nghiệp chủ chốt.