Iran yêu cầu Mỹ đóng cửa căn cứ ở Iraq

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đài RT dẫn lời Tổng tham mưu lực lượng vũ trang Iran, Thiếu tướng Mohammad Hossein Bagheri hôm 19-9 yêu cầu Mỹ đóng cửa cơ sở quân sự gần sân bay Erbil thuộc vùng Kurdistan (bắc Iraq). 

Ông Bagheri chỉ trích các nhà chức trách ở vùng Kurdistan đã cho phép "lính đánh thuê" của Mỹ và Israel thành lập các trại huấn luyện, đài truyền hình và đài phát thanh và các cơ sở khác dọc theo biên giới của Iran.

Ông Bagheri cho rằng điểm yếu của chính phủ Iraq là đã cho phép Mỹ, Israel và một số quốc gia khác kích động những kẻ khủng bố mở rộng hoạt động trong khu vực.

Tổng tham mưu lực lượng vũ trang Iran cho biết  sẽ mở rộng các cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào các nhóm khủng bố ở Iraq. Ảnh: SPUTNIK

Tổng tham mưu lực lượng vũ trang Iran còn đe dọa sẽ "tiêu diệt" những trại huấn luyện như vậy như một phần của mục tiêu chống khủng bố.

“Nếu sự hiện diện của các nhóm khủng bố và các hành động xấu xa của chúng tiếp tục, chúng tôi sẽ tiêu diệt chúng bằng cách mở rộng hoạt động cho đến khi chúng hoàn toàn rời đi” - ông Bagheri khẳng định.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục các hoạt động chống lại các nhóm khủng bố và sẽ không dung thứ cho bất kỳ hành vi phá hoại nào ở biên giới chúng tôi” - Tướng Bagheri nói và đề cập đến các lực lượng đang tìm cách lật đổ chính phủ Iran.

Ông kêu gọi "các quan chức trong khu vực này và chính phủ Iraq" "hành động" chống lại những phần tử này và nhấn mạnh rằng đó là "quyền hợp pháp và hợp lý của Iran để được hưởng một vùng biên giới an toàn và bình yên”.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã tiến hành cuộc tấn công bằng tên lửa chống lại các lực lượng khủng bố ở miền bắc Iraq trong mười ngày qua. Ảnh: SPUTNIK

Lời cảnh báo của ông Bagheri được đưa ra sau khi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tiến hành cuộc tấn công bằng tên lửa mà nước này cho là chống lại các lực lượng khủng bố ở miền bắc Iraq trong mười ngày qua, RT đưa tin.

Cuộc không kích mới nhất, nhắm vào một trung tâm huấn luyện “của những kẻ khủng bố do nước ngoài hậu thuẫn", diễn ra hôm 16-9 đã khiến hàng chục "phần tử khủng bố" bị giết và bị thương, theo quân đội Iran. 

Trước đó, IRGC cũng đã tiến hành các cuộc tấn công bằng pháo và máy bay không người lái vào một thành trì của "một nhóm khủng bố" ở Kurdistan.

Các cuộc tấn công diễn ra sau khi quốc gia này cảnh báo rằng những "kẻ khủng bố" ở Kurdistan đang cố gắng xâm nhập vào các tỉnh ở miền tây Iran và giết hại dân thường. Trước khi thực hiện các cuộc tấn công, Iran đã cảnh báo người dân ở miền bắc Iraq tránh xa các khu vực mà những "kẻ khủng bố" đang hoạt động.

Trong chuyến thăm gần đây tới biên giới Iran-Iraq,  Chuẩn tướng Mohammad Pakpour - Tư lệnh Lực lượng Mặt đất của IRGC nhấn mạnh rằng Tehran “không thể dung thứ cho việc tiếp tục xảy ra tình trạng mất an ninh ở khu vực biên giới và sẽ đưa ra phản ứng cần thiết đối với những kẻ khủng bố”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm