Tình báo: Iran cân nhắc tấn công pháo đài lục quân ở thủ đô Mỹ

Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cân nhắc tấn công pháo đài lục quân Mỹ Lesley J. McNair ở thủ đô Washington DC và sát hại Tướng Joseph M. Martin, phó tham mưu trưởng Lục quân Mỹ. Thông tin này do hãng tin AP dẫn lời hai quan chức tình báo cấp cao của Mỹ tiết lộ ngày 21-3.

Thuyền cứu hỏa của quận Columbia (Washington DC, Mỹ) trên tuyến đường thủy gần pháo đài Lesley J. McNair hôm 19-3. Ảnh: Jacquelyn Martin/AP

Nguồn tin cho biết những thông tin liên lạc do Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) chặn được hồi tháng 1 cho thấy IRGC đã thảo luận về việc tiến hành các cuộc "tấn công kiểu USS Cole” nhằm vào pháo đài lục quân Lesley J. McNair.

"Tấn công kiểu USS Cole" ý nhắc tới cuộc tấn công khủng bố nhằm vào tàu khu trục USS Cole của Mỹ ở TP cảng Aden thuộc Yemen tháng 10-2000, khiến 17 thủy thủ Mỹ thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Các quan chức tình báo Mỹ còn tiết lộ Tướng Joseph M. Martin, người sống tại pháo đài lục quân Lesley J. McNair có thể là mục tiêu của IRGC và lực lượng quân sự tinh nhuệ của Iran được cho lên kế hoạch thâm nhập và giám sát pháo đài.

Theo các nguồn tin, những mối đe dọa này là một trong những lý do lục quân Mỹ tăng cường an ninh xung quanh pháo đài lục quân Lesley J. McNair, cụ thể là lên kế hoạch tạo ra vùng đệm 75-150 m từ kênh Washington Channel.

Cuộc thảo luận của Iran mà NSA chặn được có sự tham gia của các thành viên Lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc IRGC, tập trung vào các phương án tiềm năng để trả đũa vụ Mỹ không kích chết Tướng Qassem Soleimani hồi tháng 1-2020, hai quan chức tình báo Mỹ tiết lộ.

Nguồn tin nói rằng các chỉ quy quân sự của Iran không hài lòng với các cuộc phản công của họ, đặc biệt là kết quả của cuộc tấn công tên lửa đạn đạo nhằm vào căn cứ Ain al-Asad có lính Mỹ đồn trú ở Iraq vài ngày sau khi ông Soleimani bị ám sát. Không có quân nhân nào của Mỹ thiệt mạng trong cuộc tấn công tại căn cứ Ain al-Asad, song có hàng chục binh sĩ bị chấn thương não.

Lầu Năm Góc, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ và NSA từ chối bình luận khi AP liên hệ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nhóm tàu hải quân Trung Quốc đến Myanmar

Nhóm tàu hải quân Trung Quốc đến Myanmar

(PLO)- Một nhóm tàu hải quân Trung Quốc đang có chuyến thăm hữu nghị tới Myanmar nhằm thể hiện mối quan hệ bền chặt giữa quân đội hai nước và thảo luận về cuộc diễn tập an ninh hàng hải.

Tướng Nga: Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học

Tướng Nga: Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học

(PLO)- Trung tướng Igor Kirillov – người đứng đầu Lực lượng Bảo vệ Hạt nhân, Hóa học và Sinh học Nga – nói rằng Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học 17 lần làm 15 người chết kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra.