Iran: Người từ trong nước Mỹ có thể trả thù cho ông Soleimani

Lãnh đạo Lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Quân đoàn Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho rằng các cá nhân ngay trong chính nước Mỹ có thể độc lập hành động để trả thù cho cái chết của Tướng Qassem Soleimani, đài Press TV (Iran) đưa tin.

Trong bài phát biểu ngày 1-1 trong chương trình tưởng niệm một năm ngày mất của Tướng Soleimani tại Đại học Tehran (Iran), Chuẩn tướng Esmaeil Qa'ani - người thay thế vị trí do ông Soleimani để lại - tiếp tục chỉ trích đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump vì đã gây ra vụ tấn công hạ sát ông Soleimani.

Đồng thời, ông Qa'ani mỉa mai rằng chính ông Trump và giới lãnh đạo Mỹ đã "tạo ra một công việc khác cho những người tìm kiếm sự tự do trên toàn thế giới".

"Và thậm chí, có thể một số người ngay trong nhà bạn (tức 'ngay trong nước Mỹ' - PV) sẽ đáp trả lại tội ác của bạn (đối với Tướng Soleimani - PV) - ông Qa'ani nhấn mạnh.

Trong khi đó, Iran vẫn sẵn sàng hành động để trả đũa cho cái chết của Tướng Soleimani - ông Qa'ani nói. 

Chuẩn tướng Esmaeil Qa'ani - người thay thế vị trí do ông Soleimani để lại. Ảnh: REUTERS

Chuẩn tướng Qa'ani nói rằng sau vụ tấn công ngày 3-1-2020, con đường mà Tướng Soleimani đã lãnh đạo vẫn tiếp tục, nhấn mạnh rằng cái chết của ông Soleimani không ảnh hưởng tới các mặt trận "kháng chiến" chống lại sự hiện diện của Mỹ ở Trung Đông.

Ông Qa'ani liệt kê rằng Syria và Yemen đang kiên cường chống lại sức mạnh quân sự của Mỹ và các đồng minh Ả Rập, trong khi Palestine và Lebanon chống lại "sự chiếm đóng bất hợp pháp" của Israel - một trong những đồng minh quan trọng nhất của Washington tại Trung Đông.

Ông Qa'ani cho rằng giới lãnh đạo Mỹ đã tìm cách giết ông Soleimani trong suốt 30 năm nhưng chỉ đến đầu năm 2020, với sự xúi giục của Israel và Saudi Arabia, "người đàn ông bẩn thỉu nhất" (ám chỉ Tổng thống Mỹ Trump) đã hành động "thiếu khôn ngoan" khi trực tiếp hạ sát ông Soleimani.

"Cả thế giới chắc chắn sẽ lên án các người. Những ai đã phạm tội ác này phải hiểu rằng trên khắp thế giới, các người có thể nhận thấy những người dũng cảm sẵn sàng trừng phạt những kẻ hèn nhát đã gây ra tội ác" - ông Qa'ani gay gắt chỉ trích Mỹ.

Cũng phát biểu trong chương trình tại Đại học Tehran hôm 1-1-, ông Zeyad al Nakhaleh, Tổng Thư ký Phong trào Hồi giáo thánh chiến Palestine (PIJ) - một tổ chức được Iran hậu thuẫn, cho rằng Mỹ đã giết hại ông Soleimani vì vị tướng này là trở ngại đối với các kế hoạch và nỗ lực của Mỹ và Israel nhằm tái định hình khu vực Trung Đông.

Ông al Nakhaleh cũng cho rằng dù đã "tử vì đạo", Tướng Soleimani vẫn đồng hành cùng những người lính trên tất cả các mặt trận đang tiếp tục "kháng chiến" chống Mỹ.

Tướng Soleimani là người đã chỉ huy Lực lượng đặc nhiệm Quds trước khi vụ ám sát xảy ra ngày 3-1-2020. Ông là một trong những người có tầm ảnh hưởng nhất trong giới chức quân sự ở Tehran.

Khi vừa đáp máy bay xuống sân bay quốc tế ở TP Baghdad (Iraq) và lên xe di chuyển khỏi sân bay, ông Soleimani đã bị tấn công hạ sát bằng tên lửa phóng từ máy bay không người lái của Mỹ.

Iran đã nhiều lần chỉ trích Mỹ và tuyên bố cứng rắn về những hành động đáp trả vụ ám sát. Khu vực Vùng Xanh gần Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad và nhiều căn cứ Mỹ ở Iraq đã bị tấn công bằng tên lửa, rocket. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm