Lầu Năm Góc không ngại đáp trả vụ nã rocket căn cứ Mỹ ở Iraq

HOÀN ĐỨC
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 4/3/2021 - 09:17

(PLO)- Lầu Năm Góc tuyên bố nếu cần thiết, Mỹ sẽ không cố né tránh việc đáp trả vụ tấn công bằng rocket vào căn cứ không quân Ain al-Asad ở Iraq.

Lầu Năm Góc tuyên bố một khi cảm thấy cần thiết, Mỹ sẽ không cố né tránh việc đáp trả bất kỳ bên nào đã gây ra vụ tấn công quy mô lớn vào căn cứ của nước này ở Iraq hôm 3-3, hãng tin Reuters cho hay.

Ngay trong ngày 3-3, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby gọi vụ tấn công căn cứ không quân Ain al-Asad là một “diễn biến đáng lo ngại” và cho biết Mỹ sẽ chờ kết quả điều tra từ phía Iraq.

“Và khi đó, nếu đòi hỏi phải có phản ứng, tôi nghĩ chúng tôi (tức Lầu Năm Góc - PV) đã thể hiện rõ ràng rằng chúng tôi không cố né tránh điều đó” - ông Kirby nói tiếp. 

Lầu Năm Góc không ngại đáp trả vụ nã rocket căn cứ Mỹ ở Iraq - ảnh 1
Một xe tại căn cứ không quân Ain al-Asad bị trúng rocket trong vụ tấn công sáng 3-3. Ảnh: CNN

Tuy nhiên, ông Kirby nhấn mạnh rằng Lầu Năm Góc vẫn chưa đưa ra quyết định và kiên quyết từ chối bình luận về việc liệu khả năng Mỹ đáp trả là cao hay thấp.

Trước đó, quân đội Iraq và liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu tại Iraq cho biết trong sáng 3-3, ít nhất 10 quả rocket đã nhắm vào căn cứ không quân Ain al-Asad ở tỉnh Anbar (Iraq). Đây là một trong những căn cứ ở Iraq có quân Mỹ đồn trú.

Lầu Năm Góc cho biết không có quân nhân Mỹ nào bị thương trong vụ tấn công nhưng một nhà thầu dân sự Mỹ đã tử vong vì đau tim khi đang trú ẩn để tránh bị đạn rocket.

Giới chức Iraq vẫn đang điều tra về vụ tấn công. Chưa có bên nào nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công này.

Từ sau vụ Mỹ sát hại Tướng Qassem Soleimani của Iran trên lãnh thổ Iraq, nhiều căn cứ ở Iraq có quân Mỹ đồn trú đã bị tấn công bằng tên lửa hoặc rocket. Ain al-Asad là một trong hai căn cứ bị Iran tấn công bằng tên lửa đạn đạo để đáp trả Mỹ sau vụ ám sát này. 

HOÀN ĐỨC

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

ĐỌC THÊM

Cầu thủ Thái Lan đá J-League được về còn Văn Lâm thì không

(PLO)- Lý do khiến Đặng Văn Lâm không thể về tập trung đội tuyển đá vòng loại World Cup 2022 là vì CLB Cerezo Osaka không nhả quân với lý do giai đoạn tập trung của đội tuyển Việt Nam không nằm trong “FIFA days” nên CLB này có quyền giữ Văn Lâm lại theo quy định của FIFA.