Kẻ gian chặt phá gần 600 gốc cà phê, chanh dây ở Gia Lai

(PLO)- Gần 600 gốc cà phê, chanh dây của người một hộ dân ở xã Chư Pơng, huyện Chư Sê (Gia Lai) bị kẻ gian chặt hạ, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Video: Kẻ gian chặt phá gần 600 gốc cà phê, chanh dây ở Gia Lai

Ngày 4-3, trao đổi với PLO, ông Phạm Ngọc Hưng, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Chư Pơng (huyện Chư Sê, Gia Lai), cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ hủy hoại nông sản, chặt phá cây trồng của một hộ dân số lượng lớn với gần 600 gốc cà phê, chanh dây.

Theo ông Hưng, do mức độ thiệt hại lớn hơn 300 triệu đồng, không thuộc thẩm quyền địa phương nên toàn bộ hồ sơ vụ việc đã được bàn giao cho Công an huyện Chư Sê thụ lý, điều tra.

Hủy hoại nông sản chặt phá chanh dây ở Chư Sê
Vườn chanh dây, cà phê của gia đình chị Vũ Thị Chuyền ở Chư Sê bị kẻ gian chặt phá. Ảnh: LK.

“Vụ việc không chỉ ảnh hưởng trước mắt, mà còn gây thiệt hại lâu dài cho và ảnh hưởng tâm lý người dân. Chính quyền địa phương đã nắm bắt thông tin ban đầu, tuyên truyền gia đình bị hại bình tĩnh, tránh gây bức xúc”, ông Hưng nói.

Vườn cây bị kẻ gian chặt phá là của gia đình chị Vũ Thị Truyền (42 tuổi, ngụ thôn Kênh Siêu, xã Chư Pơng), bị thiệt hại 580 cây, gồm 280 cây cà phê và 300 gốc chanh dây. Vườn cây bị chặt phá đêm 28-2, đến sáng 29-2 gia đình mới phát hiện trình báo cơ quan chức năng.

Hủy hoại nông sản chặt phá cà phê ở Chư Sê
Cây cà phê bị chặt ngang gốc. Ảnh LK.

Theo chị Chuyền, mấy hôm nay gia đình chị gần như bị suy sụp về tinh thần. Hơn hai năm nay, gia đình chị đã vay mượn, đầu tư cả trăm triệu đồng vào vườn cây, giờ bắt đầu cho thu hoạch thì bị kẻ gian chặt phá.

Ghi nhận của PV, vườn cây mới chặt, lá bắt đầu héo úa, những trái chanh dây bắt đầu teo tóp lại. Đối với vườn cà phê mới tái canh cũng bị chặt không thương tiếc, gốc cây đã bị chặt sát gốc, khó có khả năng phục hồi.

Hủy hoại nông sản chặt phá ở Chư Sê
Chị Chuyền ước tính vườn cây bị chặt hạ, thiệt hại trên 500 triệu đồng. Ảnh: LK.
Huy-hoai-nong-san-chat-pha-chanh-leo-ca-phe 4.jpg
Vườn chanh dây vào mùa thu hoạch bị chặt ngang gốc, trái bắt đầu khô héo. Ảnh: LK.
Hủy hoại nông sản chặt phá chanh dây ở Chư Sê
Những gốc chanh dây, cà phê bị chặt không có khả năng phục hồi. Ảnh: LK.
Huy-hoai-nong-san-chat-pha-chanh-leo-ca-phe 1.jpg
Vụ việc đang được cơ quan Công an huyện Chư Sê vào cuộc điều tra, làm rõ. Ảnh: LK.

Chị Chuyền ấm ức kể: “Lúc tôi phát hiện sự việc, chân tay bủn rủn, đi không nổi. Tổng thiệt hại mà gia đình ước tính hơn 500 triệu đồng. Hiện tại, vườn chanh dây hơn 300 gốc của tôi đang vào thu hoạch, mỗi tháng cũng được mười mấy triệu rồi. Hành vi hủy hoại như thế này là quá ác độc, cắt đứt nguồn sống của gia đình tôi”.

Theo chị Chuyền, trong ba năm tới gia đình sẽ không có thu nhập từ vườn cây này nữa, trong khi chi phí cho bốn đứa con ăn học vẫn phải lo, khoản tiền vay đầu tư còn chưa trả hết. Mong rằng cơ quan điều tra sớm tìm ra thủ phạm, xử lý theo quy định pháp luật.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm