Kêu gọi ‘tẩy chay’ AirVisual: Vũ Khắc Ngọc xin lỗi

Thời gian vừa qua, chất lượng không khí tại TP.HCM và Hà Nội xuống thấp. Từ đó, đã có nhiều luồng ý kiến trái chiều liên quan tới độ xác thực với những cảnh báo từ các ứng dụng đo không khí như AirVisual.

Kêu gọi ‘tẩy chay’ AirVisual: Vũ Khắc Ngọc xin lỗi ảnh 1
Nhiều người dân lo lắng vì tình trạng ô nhiễm trong nhiều ngày qua. Ảnh: CN

Từ những luồng ý kiến này, một nhóm người dùng mạng đã bức xúc và có những bình luận chỉ trích gay gắt kèm đánh giá một sao dành cho ứng dụng AirVisual trên cửa hàng App Store, Google Play và fanpage của đơn vị này.

Trong đó, tài khoản được nhiều người theo dõi trên Facebook của thầy giáo Vũ Khắc Ngọc đã đăng tải bài viết kêu gọi mọi người tẩy chay AirVisual sau khi ứng dụng này thống kê Hà Nội lọt top những khu vực ô nhiễm nhất thế giới.

Kêu gọi ‘tẩy chay’ AirVisual: Vũ Khắc Ngọc xin lỗi ảnh 2
Tài khoản Facebook Vũ Khắc Ngọc đăng lời xin lỗi ngày 8-10

Tuy nhiên, mới đây tài khoản này đã gửi lời xin lỗi tới đội ngũ phát triển AirVisual trên trang cá nhân của mình với nội dung: “Trong những ngày qua, vấn đề ô nhiễm không khí đột nhiên trở thành mối quan tâm lớn của người dân Việt Nam. Các số liệu được cung cấp bởi Airvisual đã gây ra những tranh cãi, hoài nghi về tính chính xác, khách quan cả trong công chúng và các chuyên gia môi trường. Do chúng tôi chưa được cung cấp thông tin chi tiết về cách thức Airvisual thu thập thông tin, bố trí các điểm quan trắc, tính tin cậy của phương pháp đo, độ chính xác của thiết bị đo, cách hiệu chỉnh sai lệch giữa các lần đo, cách tính giá trị trung bình, quy trình vệ sinh các đầu do sau khi đo, ...

Bên cạnh đó, thông tin về việc "Hà Nội đứng số 1 trong số các thành phố ô nhiễm nhất thế giới" lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội ở Việt Nam gây ra nhiều hoang mang. Rất nhiều trang web nhắc lại thông tin này và phần lớn người dân, trong đó có tôi đều hiểu rằng cách sắp xếp đó đưa Hà Nội trở thành "thành phố ô nhiễm nhất thế giới".

Do nhận thấy việc sắp xếp này có phần không hợp lý khi bỏ qua nhiều thành phố lớn có tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng hơn nhiều so với Hà Nội (thể hiện trên chính các số liệu quan trắc của AirVisual), tôi có phân tích điểm những điểm bất thường đó trên trang cá nhân của tôi. Việc này có thể đã dẫn tới những phản hồi tiêu cực của người dùng trên các trang fanpage và chợ ứng dụng đối với AirVisual….

Tôi rất lấy làm tiếc khi những đánh giá tiêu cực về AirVisual gây ảnh hưởng, trở ngại tới hoạt động của ứng dụng này ở Việt Nam. Tôi hy vọng khi những hiểu lầm về cách xếp hạng của AirVisual đã được làm rõ, các bạn sẽ nhanh chóng trở lại hoạt động tại Việt Nam, cung cấp nhiều thông tin hữu ích, xác thực và có những đóng góp tích cực trong việc đưa ra các giải pháp cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn của chúng tôi”.

Tài khoản Facebook Vũ Khắc Ngọc với hàng ngàn người theo dõi được cho là nơi đã phát động chiến dịch tẩy chay ứng dụng theo dõi chất lượng không khí Air Visual. Điều này đã gây nhiều hệ quả bất lợi cho nhà phát triển ứng dụng, một trong số đó là khiến nhà phát triển ứng dụng phải chặn quyền truy cập ở Việt Nam.