Khách cùng gia đình được ngồi gần nhau khi đi máy bay

Sau khi Bộ GTVT giới hạn tần suất khai thác trên một số chặng bay nội địa, Cục Hàng không Việt Nam đã triển khai tới Tổng Công ty Hàng không Việt Nam-CTCP; Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - ACV; các công ty cổ phần hàng không: Vietjet, Jestar Pacific, Tre Việt; cảng hàng không quốc tế Vân Đồn và các cảng vụ hàng không miền Bắc, Trung, Nam một số quy định cụ thể.

Theo đó, Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam thực hiện giãn cách trên tàu bay phòng lây nhiễm dịch COVID-19. Các hãng chỉ được bố trí ngồi liền nhau đối với nhóm khách là những người sống trong cùng một gia đình và nhóm khách là những người vừa hoàn thành thời gian cách ly và/hoặc có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính dịch COVID-19.

Cục cũng yêu cầu các hãng đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 m giữa các hành khách khi xếp hàng làm thủ tục tại các khu vực trong nhà ga; tiếp tục đo thân nhiệt và khai báo y tế trước chuyến bay; trang bị dung dịch rửa tay, dung dịch khử khuẩn trên tàu bay; yêu cầu mọi hành khách phải sát khuẩn tay trước khi lên tàu bay và đeo khẩu trang trong quá trình thực hiện chuyến bay.

Khách cùng gia đình được ngồi gần nhau khi đi máy bay ảnh 1

Những người hết thời hạn cách ly cũng được phép ngồi liền nhau trên các chuyến bay. Ảnh: P.ĐIỀN

Các Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam và Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn tiếp tục trang bị dung dịch rửa tay, dung dịch khử khuẩn tại các khu vực trong nhà ga cảng hàng không; tiếp tục yêu cầu toàn bộ nhân viên, người lao động của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn cảng hàng không, hành khách và tất cả những người vào nhà ga hành khách tại cảng hàng không phải đeo khẩu trang.

Cục Hàng không cũng yêu cầu các cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Trung, miền Nam tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện giãn cách trên tàu bay, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 m giữa các hành khách khi xếp hàng làm thủ tục tại các khu vực trong nhà ga. Đồng thời giám sát việc đo thân nhiệt và khai báo y tế trước chuyến bay.

Trước đó, Bộ GTVT đã ra công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong ngành tiếp tục hạn chế vận chuyển hành khách. Thời gian áp dụng từ 0 giờ ngày 23-4 cho đến khi có thông báo mới.

Cụ thể, đường bay Hà Nội - TP.HCM và ngược lại giới hạn tổng tần suất chuyến bay sẽ được khai thác là 20 chuyến khứ hồi/ngày.

Các đường bay Hà Nội/TP.HCM - Đà Nẵng và ngược lại tổng tần suất chuyến bay khai thác tối đa sáu chuyến khứ hồi/ngày/đường bay.

Đường bay Hà Nội/TP.HCM đi các địa phương khác, mỗi hãng được khai thác một chuyến khứ hồi/ngày/đường bay.

Đường bay TP.HCM - Côn Đảo và ngược lại khai thác một chuyến khứ hồi/ngày.

Các đường bay giữa các địa phương khác có điểm đi/đến không phải Hà Nội/TP.HCM, mỗi hãng được phép khai thác một chuyến khứ hồi/ngày.