Khai mạc diễn đàn logistics Việt Nam 2022

(PLO)-  Sáng nay, 26-11, Diễn đàn logistics Việt Nam 2022 với chủ đề “Logistics xanh” do Bộ Công Thương và UBND TP. Hải Phòng tổ chức chính thức khai mạc.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, logistics là ngành dịch vụ được ví như mạch máu của nền kinh tế quốc dân, có vai trò quan trọng trong kết nối và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Và Việt Nam được đánh giá là một thị trường có nhiều tiềm năng để phát triển dịch vụ logistics.

Với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ; sự vào cuộc tích cực, hiệu quả của các Bộ, ngành, địa phương; đặc biệt là nỗ lực vượt bậc của cộng đồng doanh nghiệp, ngành dịch vụ logistics Việt Nam đã có những bước phát triển đáng ghi nhận, từng bước khẳng định được thương hiệu và vị thế của ngành trong khu vực và thế giới.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu khai mạc Diễn đàn logistics Việt Nam 2022.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu khai mạc Diễn đàn logistics Việt Nam 2022.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Công Thương cũng cho rằng bên cạnh những kết quả đạt được, ngành dịch vụ logistics Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế, yếu kém, phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của đất nước.

Đơn cử như chi phí logistics còn cao, năng lực cạnh tranh thấp; liên kết giữa các doanh nghiệp sản xuất, xuất nhập khẩu và dịch vụ logistics chưa chặt chẽ, kém hiệu quả. Trong số những hạn chế này, sự thiếu hụt về nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao và những bất cập, thiếu tính kết nối về hạ tầng là những “điểm nghẽn” lớn kìm hãm sự phát triển của dịch vụ logistics thời gian qua.

Phát biểu tại diễn đàn, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cũng ghi nhận và biểu dương các nỗ lực cố gắng của Bộ Công Thương và các bộ liên quan để tổ chức tốt các hoạt động thường niên về logistics, tạo cơ hội để doanh nghiệp và ngành logistics vươn lên có đóng góp xứng đáng vào dịch vụ, sản xuất cũng như phát triển kinh tế của đất nước.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh (giữa) và Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cùng các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày trong khuôn khổ diễn đàn.
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh (giữa) và Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cùng các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày trong khuôn khổ diễn đàn.

Ông Trần Tuấn Anh cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, thách thức đặt ra với ngành logistics là rất lớn trong việc xanh hóa hoạt động của chuỗi cung ứng, tích cực đẩy mạnh cải tiến quy trình hoạt động, đầu tư công nghệ nhằm cải thiện hiệu suất chuỗi cung ứng đi đôi với cải thiện môi trường và phát triển bền vững...

Tại diễn đàn, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đã đưa ra một số định hướng, nội dung nhiệm vụ trọng tâm mà ngành Công Thương và các bộ, ngành, địa phương lưu ý triển khai thực hiện thời gian tới.

Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022 là sự kiện thường niên được tổ chức từ năm 2013 đến nay với mục tiêu đẩy mạnh phát triển dịch vụ logistics, tạo mối liên hệ gắn kết giữa logistics với các ngành sản xuất, thương mại trong nước và xuất nhập khẩu.

Diễn đàn năm nay được tổ chức với chủ đề "Logistics xanh" nhằm truyền tải thông điệp của Chính phủ về việc đẩy mạnh chuyển đổi năng lượng theo hướng "xanh hóa", khuyến khích phát triển các nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường gắn với sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

Ngoài phiên toàn thể, diễn đàn năm nay còn có hai phiên chuyên đề về tối ưu hoá chi phí với trung tâm logistics và kinh tế tuần hoàn, Logistics Việt Nam chủ động thích ứng với bối cảnh mới.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm